กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
ประเทศไทยรับมอบธงพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดดนตรี และมาร์ชชิ่งอาร์ท ชิงแชมป์โลก World Championship ๒๐๒๐

วันที่ 12 ก.ค. 2562

     เมื่อวันที่ ๘ ก.ค. ๒๕๖๒ นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) พร้อมคณะผู้แทนไทย จากสมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากล ในฐานะ World Association of Marching Show Bands (WAMSB Thailand) เข้าร่วมสังเกตการณ์และชมการจัดประกวดดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ท ระดับโลก WAMSB World Championship ๒๐๑๙ รอบสุดท้าย ณ สนาม Scotiabank Saddlehome เมืองคาลการี ประเทศแคนาดา โดยภายหลังจากการประกวดเสร็จสิ้น อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมด้วยนายสมเมธ ยุวะสุต กรรมการบริหาร WAMSB Thailand และนายกสมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากล ได้เข้าร่วมพิธีการส่งมอบธงประจำเมืองประเทศเจ้าภาพ ในโอกาสที่ประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการประกวดในปี ๒๐๒๐ หรือ ๒๕๖๓ โดยมี Mr. Robert Eklund ประธาน World Association of Marching Show Bands (WAMSB) และ Mr.Tim Lane ประธานคณะกรรมการ Visiting Bands เป็นผู้ส่งมอบธงดังกล่าวให้กับตัวแทนประเทศไทย
 
     นายชาย นครชัย เปิดเผยว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้รับสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดรายการระดับโลกรายการนี้ โดยกำหนดจะจัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ ๒๘ กรกฎาคม - ๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ ซึ่งจะมีการจัดการประกวดหลากหลายประเภท อาทิ Indoor Show Band, Marching Parade, Drumline Battle, Color Guard, Concert Band เป็นต้น ถือเป็นโอกาสที่ดีในการส่งเสริม และสนับสนุนเยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพการแข่งขันดนตรีสากล และสร้างชื่อเสียง พร้อมนำรายได้เข้าประเทศ
 
     ในส่วนของประเทศไทย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการประกวดระดับโลกในปีหน้านั้น ขณะนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้ร่วมกับ สมาคมดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทสากล ได้ดำเนินการจัดประกวดดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ท ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๒ ซึ่งมีการจัดประกวดใน ๒ รูปแบบ คือ การประกวดภาคสนาม และ การประกวดนั่งบรรเลง โดยการประกวดภาคสนาม ได้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๒ ณ อาคารอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย
 
     และจะจัดการประกวดประเภทนั่งบรรเลง ในวันที่ ๑๖ – ๑๗ กรกฎาคม นี้ เริ่มเวลา ๐๙.๓๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ใน ๒ ประเภท คือ Indoor Showband และ Concert Band ซึ่งมีสถานศึกษาชั้นนำ ๒๔ ทีมเข้าร่วมประกวด อาทิ โรงเรียนโยธินบูรณะ มัธยมวัดสุทธาราม สุรศักดิ์มนตรีสาธิตมศว.ประสานมิตร นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สารสาสน์วิเทศบางบอน วัดเบญจมบพิตร อัสสัมชัญคอนแวนต์ เตรียมอุดมศึกษา สตรีสมุทรปราการ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ดาราวิทยาลัย กรุงเทพคริสเตียน สุรนารี เทพศิรินทร์ และเซนต์คาเบรียล เป็นต้น
 
     จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมชมและเชียร์น้อง ๆ เยาวชนไทย ในการประกวดฯ นั่งบรรเลง ได้ฟรี ในวันที่ ๑๖-๑๗ กรกฎาคม นี้ โดยทีมที่ได้แชมป์ระดับประเทศไทยนี้ จะได้เป็นตัวแทนประเทศเข้าแข่งขันการประกวดดนตรีและมาร์ชชิ่งอาร์ทระดับโลก WAMSB World Championship ๒๐๒๐ หรือปี ๒๕๖๓ ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน
 
     ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลการประกวด ได้ทาง www.facebook.com/MarchingArtsInternational และแฟนเพจกรมส่งเสริมวัฒนธรรม
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)