กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
อลังการมหกรรมการแสดง “โขน” กลางกรุง ประชาชน-นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมชื่นชม-เฉลิมฉลองโขนไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ ๖ – ๘ เมษายน ณ ลานกิจกรรม โซน C หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ

วันที่ 8 เม.ย. 2562

     (๖ เม.ย. ๖๒ ) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดยความร่วมมือจากหน่วยงานภาคี สถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน มหกรรมโขน มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติ เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสที่ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียน "โขน” ในประเทศไทยเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ เมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ และเพื่อเผยแพร่คุณค่าสาระของโขน นาฏศิลป์ชั้นสูงของชาติไทย ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่น รวมศาสตร์และศิลป์หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน ที่สอดแทรกคติธรรมข้อควรประพฤติปฏิบัติของบุคคลในฐานะต่างๆ โขน จึงเป็นเสมือนสื่อมีชีวิตทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้และคติธรรมให้แก่คนในสังคมควบคู่กัน
 
     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม ฟื้นฟู สืบสาน และพัฒนาการแสดงโขนในทุกมิติ จึงทำให้โขนไทยยิ่งใหญ่อลังการ สร้างความประทับใจแก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำให้การแสดงโขนได้รับความนิยมและมีการจัดการเรียนการสอนในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ งานมหกรรมโขน นอกจากจะจัดเพื่อเฉลิมฉลองและเผยแพร่คุณค่าสาระของโขนแล้ว ยังช่วยสร้างการตระหนักรู้ให้กับประชาชนและเยาวชนได้ร่วมกันภาคภูมิใจ มีส่วนร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติไทยให้ยั่งยืน
 
     โดยพิธีเปิดงานมหกรรมโขน ในวันที่ ๖ เมษายน ๒๕๖๒ เริ่มด้วยการแสดงเบิกโรง รำอวยพร โดยคณะ ไก่แก้วการละคร การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ พิธีเปิดชุด "โขนมรดกแห่งสยาม กองทัพแห่งรามเกียรติ์” โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ต่อด้วยการเสวนา "เรื่องเล่ารามเกียรติ์” โดยนายประสาท ทองอร่าม (ครูมืด) จากนั้นเป็นการแสดงโขน ชุด จับลิงหัวค่ำ และ ตอนนารายณ์ปราบนนทก และปิดท้ายด้วยการแสดงร้องเพลง I’m sorry สีดา โดย นนท์ ธนนท์ ซึ่งภายในงานยังมีนิทรรศการคุณค่าสาระมรดกภูมิปัญญาโขน การสาธิตการทำหัวโขน การแต่งหน้าและแต่งกายโขน การปักเครื่องโขน สนุกสนานกับการถ่ายภาพหัวโขนจำแลง เป็นต้น
 
     นอกจากนี้ มหกรรมโขน ที่จัดระหว่างวันที่ ๖-๘ เม.ย. ๖๒ ณ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ยังมีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกเล่นเกมลุ้นรับของรางวัลมากมาย และพลาดไม่ได้สำหรับแฟนคลับโขน ที่จะได้ติดตามชมการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม นำทัพนักแสดงโขนมาให้ชมอย่างเต็มอิ่มไม่ซ้ำตอนในแต่ละวัน อาทิ ตอน สำมะนักขาก่อศึก , พระรามตามกวาง, ถวายพล, ขับพิเภก, จองถนน, หนุมานชาญสมรชูกล่องดวงใจ, และยังมีการเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับโขน การแสดงพิเศษ : สามน้าจำอวดหน้าม่าน จะมาร้องฉ่อยปะทะหนุมาน รวมถึงการแสดงชุดพิเศษ : ตัวร้ายที่รักเธอ โดยศิลปินนักร้องยอดนิยม ไอซ์ ศรัญยู อีกด้วย
 
     วธ.จึงขอเชิญชวนนักเรียน เยาวชน ประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าชมมหกรรมโขน ระหว่างวันที่ ๖ - ๘ เมษายน ๒๕๖๒ ระหว่างเวลา ๑๑.๐๐ - ๒๑.๐๐ น. ณ ลานกิจกรรม โซน C หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และติดตามชมสารคดีสั้นโขนวันละคำ ออกอากาศทุกวันทาง Workpoint TV ช่อง ๒๓ เวลา ๐๘.๒๕ น. สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟสบุ๊คกรมส่งเสริมวัฒนธรรม www.facebook.com/DCP.culture/ หรือ สายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)