กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ ดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๕๕

วันที่ 14 พ.ค. 2561

          นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๕๕ ได้ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลาประมาณ ๐๒.๐๐ น. ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เลขที่ ๕๓ ถนนเศรษฐศิริ กรุงเทพฯ เนื่องจากหัวใจล้มเหลว สิริรวมอายุ ๙๓ ปี ๗ เดือน สำหรับการบำเพ็ญกุศล จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.๐๐ น. ณ ศาลา ๖ วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และระหว่างวันที่ ๑๖ – ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ มีกำหนดสวดพระอธิธรรมศพ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลา ๖ วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร กรุงเทพฯ จากนั้นญาติจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา ๑๐๐ วัน 

          "ในส่วนของการช่วยเหลือด้านต่างๆ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งจะมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท” นางพิมพ์รวี กล่าว 

          ประวัติโดยสังเขป 

          นายดอกดิน กัญญามาลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๕๕ เกิดเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๖๗ เป็นนักแสดงจำอวดละครย่อย ต่อมาได้เล่นละครกับคณะอัศวินการละคร ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เป็นตัวตลกใช้ชื่อการแสดงว่า "ดอกดิน” 

          นายดอกดิน กัญญามาลย์ เริ่มสนใจเรื่องการสร้างหนังโดยเริ่มรับทำบทพากย์หนังจากประเทศ ฮ่องกงให้กับเสี่ยซัว (พิสิฐ ตันสัจจา) ต่อมาได้ทำบทพากย์หนังฝรั่งจากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมีโอกาสเรียนรู้ การทำหนังจากสคริปหนังฝรั่ง ในปี พ.ศ. ๒๔๙๔ จึงสร้างหนัง ๑๖ มม. ขาวดำ เรื่องแรก สามเกลอ ภาพยนตร์สีเรื่องแรก "สาวชาวไร่” ผลงานสร้างภาพยนตร์ ๓๒ เรื่อง ในชื่อกัญญามาลย์ภาพยนตร์ รายได้ของหนังที่ถึงล้านแล้วจ้า มี ๒๔ เรื่อง หนังที่เขาภูมิใจมากที่สุด คือเรื่อง นกน้อย อันเป็นเรื่องที่อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ "ชะตาชีวิต” มานำเรื่อง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ผลงานการสร้างภาพยนตร์ส่วนใหญ่เป็นภาพยนตร์ บู๊ตลกที่สร้างสรรค์และสะท้อนวิถีชีวิตของคนไทยได้อย่างชัดเจน เช่น นกน้อย กาเหว่า นกเอี้ยง ปูจ๋า เป็นต้น 

          นายดอกดิน กัญญามาลย์ ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช ๒๕๕๕๒
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)