กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ สวลี ผกาพันธุ์ ‘ราชินีเพลงลูกกรุง’ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง พุทธศักราช ๒๕๓๒

วันที่ 2 พ.ค. 2561

          นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) แจ้งว่า นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช ๒๕๓๒ ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคลมปัจจุบัน เมื่อวันที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ประมาณ ๒๐.๓๐ น. ที่บ้านเลขที่ ๔๐๓ ซอย ๑๐๑/๑ ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง กรุงเทพฯ สิริรวมอายุ ๘๖ ปี สำหรับการบำเพ็ญกุศลนั้น จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ ๒ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.๐๐ น. และสวดพระอภิธรรมศพ เวลา ๑๘.๓๐ น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพฯ และกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ ๓ – ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ ซึ่งจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล ๑๐๐ วัน และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
 
          "นอกจากสวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพแล้ว ยังมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท ซึ่งจากไปของนางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) ศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นการสูญเสียศิลปิน นักร้องคนที่สำคัญยิ่งในวงการเพลงลูกกรุงของประเทศไทย ตั้งแต่เป็นศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์ ได้ทำงานในฐานะศิลปินแห่งชาติ อย่างน่ายกย่องยิ่ง ให้การช่วยเหลืองานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสาธารณะกุศล และยังมอบเงินรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตเข้าสบทบกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม มาอย่างต่อเนื่อง” นางพิมพ์รวี กล่าว
 
          ประวัติโดยสังเขป
 
          นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) เกิดเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๗๔ ที่กรุงเทพมหานคร มีผลงานด้านศิลปะการแสดงหลายแขนงกล่าวคือ การแสดงละคร การขับร้องเพลงไทยสากล และเพลงสากลตั้งแต่อายุ ๑๗ ถึงปัจจุบัน ด้านการแสดงละคร ได้แสดงติดต่อกันให้คณะละครเวทีหลายคณะ โดยเป็นผู้แสดงนำ ฝ่ายหญิง ซึ่งเป็นบทที่ต้องแสดงและร้องเพลงด้วย ต่อมาเมื่อละครเวทีได้คลายความนิยมลงได้แสดงและพากย์ภาพยนตร์หลายเรื่อง เมื่อมีสถานีโทรทัศน์เกิดขึ้น จึงได้มาแสดงละครและร้องเพลงทางโทรทัศน์ ผลงานดีเด่นเป็นพิเศษ คือ การขับร้องเพลง มีผลงานที่บันทึกแผ่นเสียงไว้ไม่น้อยกว่า ๑,๕๐๐ เพลง และได้รับพระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำถึง ๔ ครั้ง นับเป็นนักร้องหญิงที่ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคำมากที่สุด และได้รับความนิยมอย่างสูงสุดเช่นกัน นอกจากการร้องเพลงเป็นอาชีพแล้ว ยังร้องเพลงเพื่อการกุศลและในงานสังคมต่างๆ มาโดยตลอด นับว่าเป็นศิลปินที่ใช้ผลงานทางศิลปะให้ความบันเทิง และจรรโลงใจของคนในสังคมตลอดมา
 
          นางเชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สวลี ผกาพันธุ์) จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พุทธศักราช ๒๕๓๒
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)