กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.เชิญชวนประชาชนร่วมงานเทศกาล “อาหารอร่อย ร้าน ๑๐๐ ปี” คัดสรรร้านเลิศรสที่ยังคงเอกลักษณ์ความพิถีพิถันแห่งรสชาติความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น มาให้ชิม ณ ลานพาร์ค พารากอน

วันที่ 21 ก.พ. 2561

          วันอังคารที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ณ บริเวณศาลา หน้าตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์งานเทศกาลอาหารอร่อย ร้าน ๑๐๐ ปี ที่กำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ ๒๑-๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยาม พารากอน โดยนำร้านตัวอย่าง อาทิ ร้าน หมี่กรอบจีนหลี เขตธนบุรี กทม. ร้านประจักษ์เป็ดย่าง เขตบางรัก กทม. ร้านกาแฟแป๊ะเอ๊ย จังหวัดฉะเชิงเทรา ร้านนำข้าวเหนียวมะม่วง-ทุเรียน จังหวัดนครปฐม ร่วมสาธิตเพื่อให้คณะรัฐมนตรีที่เข้าร่วมประชุมและสื่อมวลชนได้ชมและชิม ณ ทำเนียบรัฐบาล
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า วธ.โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์การค้าสยาม พารากอน กำหนดจัดงานเทศกาล "อาหารอร่อย ร้าน ๑๐๐ ปี” ระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทยซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติ ความพิถีพิถัน ประโยชน์ในด้านโภชนาการ ความสวยงาม รวมถึงความหลากหลายของอาหารท้องถิ่นไทย และชาติพันธ์ต่างๆ ของประเทศ เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายทั้งในระดับชาติ และนานาชาติ และขอเชิญชวนชาวไทยและชาวต่างประเทศให้หันมารับประทานอาหารไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารไทย ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น เกษตรกร การขนส่ง และอื่น ๆ มีรายได้เพิ่มขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป
 
          งานเทศกาลอาหารอร่อย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้เชิญร้านอาหารเก่าแก่ที่มีอาย อายุ ๑๐๐ ปี จำนวน ๒๙ ร้าน ซึ่งยังคงสืบทอดและรักษาความอร่อยของตนตำรับอาหารจากรุ่นสู่รุ่นมาให้ชิม อาทิ ร้านหมี่กรอบจีนหลี (๑๓๐ ปี) เขตธนบุรี ร้านเลี่ยว เลี่ยง เช้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ขายก๋วยเตี๋ยวหลอดปู-ขนมจีบแต้จิ๋ว ร้านประจักษ์เป็ดย่าง เขตบางรัก ร้านโกวจันทร์ ตลาดเก่าหัวตะเข้ ลาดกระบัง ขายขนมสายบัวที่ทำจากสายบัวแดง เป็นต้น ส่วนในต่างจังหวัด เช่น ร้านครัวคุณจ๋า (๑๑๔ ปี) จังหวัดสมุทรสงคราม จำหน่ายอาหารทะเล น้ำพริกที่รับประทานกับผักชะคราม ร้านกาแฟแป๊ะเอ๊ย จังหวัดฉะเชิงเทรา จำหน่ายกาแฟ โอเลี้ยง ชานม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารยอดนิยมจากทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาออกร้านให้ชิมอีกกว่า ๒๑ ร้าน
 
          โอกาสนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงขอเชิญนักชิม นักช้อป ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เที่ยวชม ชิมอาหารที่อร่อยหลากหลายรสชาติได้ในงานเทศกาล "อาหารอร่อย ร้าน ๑๐๐ ปี” ระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน และดูรายชื่อร้านอาหารอร่อยที่เข้าร่วมงานทั้งหมดได้ที่ www.culture.go.th และพลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับหนังสืออาหารอร่อยร้าน ๑๐๐ ปี ฉบับพิเศษ ๒ ภาษา ไทย-อังกฤษ ฟรี ! จำนวนจำกัด ๑,๐๐๐ เล่ม ที่ได้รวบรวมรายชื่อ ประวัติ รวมถึงจุดเด่น/เอกลักษณ์ความอร่อย และที่ตั้งของร้าน พร้อมภาพประกอบ ๔ สีสวยงาม จากทั่วประเทศ ให้นักชิมได้ตามรอยความอร่อยกันอย่างจุใจ
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)