กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.เปิดตัวหนังสือบทเพลงในดวงใจแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ พร้อมเชิญชวนประชาชนชมคอนเสิร์ตเพื่อน้อมรำลึกฯ พระมหากรุณาธิคุณ

วันที่ 27 พ.ย. 2560

          (๒๗ พ.ย. ๖๐ หอประชุมเล็ก ศวท.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า เนื่องในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุฯ พิจารณาจัดพิมพ์หนังสือและแผ่นพับอันเนื่องด้วยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นอนุสรณ์ถึงการพระราชพิธีสำคัญยิ่งในครั้งนี้ จำนวน ๑๑ รายการ ซึ่งหนึ่งในรายการนั้น คือ (ลำดับที่ ๔) หนังสือบทเพลงในดวงใจแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ "พระผู้ทรงสถิตในหทัยราษฎร์”
 
          นายวีระ กล่าวต่อว่า ในการจัดทำหนังสือนี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ นายประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย และสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ดำเนินการขอลิขสิทธิ์บทเพลงที่บุคคล และหน่วยงานต่างๆ ที่จัดทำขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความอาลัย รวมจำนวน ๑๙๘ เพลง แบ่งออกเป็นเพลงไทยสากล ๙๙ เพลง และเพลงไทยลูกทุ่ง ๙๙ เพลง พร้อมไฟล์เพลง mp3 นำมาจัดทำเป็นหนังสือพร้อมไฟล์เพลง
 
          "จึงถือเป็นบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนความรู้สึกของคนไทยตลอดเวลา ๗๐ ปี ในรัชสมัยของ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งต่อไปในภายหน้าบทเพลงเหล่านี้จะเป็นเครื่องหมายที่แสดงให้ลูกหลานไทยได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ โดยเนื้อหาในบางตอนของบทเพลงยังได้ถ่ายทอดพระราชปณิธาน พระบรมราโชวาทอันทรงคุณค่า ที่คนไทยสามารถน้อมนำมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดีต่อไป” นายวีระกล่าว
 
          ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมการแสดงดนตรีบทเพลงจากดวงใจแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ "พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” ได้ในวันเสาร์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สำรองที่นั่ง โทร. ๐ ๒๒๔๗ ๐๐๒๘ ต่อ ๔๑๑๙ , ๔๑๒๑ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) และติดตามชมเทปบันทึกการแสดงได้ทาง TGN สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕ ในวันที่ ๕ ธันวาคม ศกนี้ และสามารถดาวโหลดหนังสือในรูป Flip book และไฟล์เพลง
 
          
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)