กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.นำคณะ TYO เข้าทำเนียบรัฐบาล แสดงบทเพลงพระราชนิพนธ์จากการคว้ารางวัลยอดเยี่ยมอันดับ ๑ ซิมโฟนีออร์เคสตร้าระดับโลก

วันที่ 7 ส.ค. 2560

          (๗ ส.ค. ๖๐ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล) นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นำสมาชิกวงดุริยางค์เยาชนไทย ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือ TYO เข้าพบรองนายกรัฐมนตรี พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เพื่อรับมอบเกียรติบัตรเชิดชูในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยวง TYO ได้แสดงบทเพลงพระราชนิพนธ์ ที่ทำให้คว้ารางวัลยอดเยี่ยมอันดับ ๑ ซิมโฟนีออร์เคสตร้าจากกรุงเวียนนา ออสเตรีย
 
          พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี) ได้มอบของที่ระลึกให้แก่ผู้แทนวงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ TYO พร้อมมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้อำนวยเพลง นักดนตรีและผู้จัดการวง และกล่าวให้โอวาทแก่คณะเยาวชนที่ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ว่า ขอชื่นชมในความพยายามและความมุ่งมั่นของเยาวชนไทยทุกคน ในการฝึกซ้อมและแข่งขัน พร้อมแสดงความยินดีและเป็นกำลังใจให้กับวงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ฯ ตลอดจนทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ ผู้ฝึกสอน และหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ได้ร่วมกันสืบสานปณิธานด้านดนตรีคลาสสิกของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ นำประสบการณ์ที่ได้จากการแข่งขันมาพัฒนาตนเองและวงการดนตรีคลาสสิกของประเทศ
 
          โดย นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวรายงานว่า การแข่งขันรายการ 11th Summa Cum Laude Internatonal Youth Music Festival Vienna 2017 หรืองานเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ ๑๑ ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๐.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ โรงแสดงคอนเสิร์ต มิวสิคเฟราย (Musilverein) กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ซึ่งคณะดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์ จำนวน ๖๕ คน ภายใต้การอำนวยเพลงของ ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ ได้นำบทเพลง จำนวน ๓ บทเพลง เข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ เพลง โคริโอลาน โอเวอเจอร์ (Coriolan Overture) ประพันธ์โดย ลุดวิก ฟาน บีโธเฟน (Ludwig van Beethoven) 2.เพลง ไตรศตวรรษ (Tri-Sattawat) ประพันธ์โดย ณรงค์ ปรางค์เจริญ
 
          และเพลงที่ ๓ เพลง ใกล้รุ่ง-แสงเดือน บทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เรียบเรียงเสียงประสานโดยหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช หลังจากที่ บรรเลงจบลง หนึ่งในกรรมการผู้ตัดสินได้ลุกขึ้นกล่าวต้อนรับและขอบคุณที่ได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์ฯ มาบรรเลง ทั้งยังได้กล่าวว่าทุกคนได้เล่นออกมาจากใจ ทำให้รู้สึกได้ว่าพระองค์อยู่ในใจของพวกคุณทุกคนและยังคงอยู่ในใจพวกเราเช่นกัน ซึ่งผลการแข่งขัน วง TYO ได้รับรางวัลชนะเลิศ อันดับ ๑ ประเภทวงซิมโฟนีออร์เคสตร้า และได้มีพิธีการประกาศผลพร้อมมอบรางวัลอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ เวียนนาซิตี้ ฮอลล์ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ซึ่งปีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ของวงตั้งแต่ตั้งมา ๓๐ ปี เป็นครั้งแรกที่เข้าประกวดและยังประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับโลก
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)