กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วัฒนธรรมร่วมกับเทศบาลกะทู้ จัดงานเทศกาลอาหารเมืองภูเก็ตและถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้ “ยลตลาด ชิมอาหาร เล่าขานเรื่องในทู”

วันที่ 3 ก.ค. 2560

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และเทศบาลเมืองกระทู้ ขอเชิญประชาชนและท่องเที่ยว ร่วมงาน เทศกาลอาหารเมืองภูเก็ต และถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้ ครั้งที่ ๙ ระหว่างวันที่ ๗-๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ สวนสาธารณะและลานกีฬา เทศบาลเมืองกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
 
          เมื่อวันที่ ๒๙ มิ.ย. ๖๐ นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายชัยอนันต์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกระทู้ พร้อมผู้แทนททท. และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรกระทู้ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลอาหารเมืองภูเก็ตและถนนสายวัฒนธรรมเมืองกระทู้ ณ สวนสาธารณะลานกีฬา อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต
 
          นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า ภูเก็ต เป็นเมืองที่เอกลักษณ์ทางด้านอาหาร จนได้รับรางวัลจากยูเนสโกยกย่องเป็น ๑ ใน ๑๐ เมืองเครือข่ายเมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก ซึ่งภูเก็ตถือเป็นเมืองแรกของไทย และไทยถือเป็นประเทศแรกในอาเซียน ที่ได้รับการประกาศ ด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติ ทั้งไทย แผ่นดินใหญ่ ชาวจีนฮกเกี้ยน ชาวเลมอร์แกน ทำให้มีความลากหลายทางด้านอาหารและมีรสอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์
 
          นางพิมพ์รวี กล่าวต่อว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงได้ร่วมกับภาคีภาครัฐและเอกชน จัดงานถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้ และเทศกาลอาหารเมืองภูเก็ต โดยมุ่งหวังจะช่วยส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทย และปฏิบัติตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม พ.ศ. ๒๕๕๙ เผยแพร่คุณค่าของอาหารภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักในระดับชาติ และระดับสากล อีกทั้งยกระดับและกระตุ้นการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวเมืองภูเก็ต ด้วยมรดกทางวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน
 
          โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การสัมมนา เทศกาลอาหารเมืองภูเก็ต นิทรรศการและการสาธิตอาหารอาหารพื้นเมืองภูเก็ต กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมเมืองกระทู้และเทศกาลอาหารเมืองภูเก็ต และการแสดงทางวัฒนธรรมของภาคใต้ เช่น ระบำร่อนแร่ ซัมเป็ง และโนรา เป็นต้น อธิบดีสวธ. กล่าว
 
          นายชัยอนันต์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกระทู้ กล่าวว่า เทศบาลเมืองกะทู้ได้เห็นถึงความสำคัญของอาหารภูเก็ตซึ่งมีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลกในด้านของความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ จึงร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรมโดยวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ตจัดงานเทศกาลอาหารเมืองภูเก็ต เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมทางด้านอาหารอันทรงคุณค่าให้กับประชาชนในกระทู้และนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชื่นชมและเรียนรู้ นอกจากนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ยังให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน ถนนสายวัฒนธรรมเมืองกะทู้ ครั้งที่ ๙ "ยลตลาด ชิมอาหาร เล่าขานเรื่องในทู เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่เป็นเสน่ห์ของเมืองกะทู้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมต่างๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวกระทู้ ให้สัมผัสกับอย่างเต็มอิ่ม เริ่มด้วยขบวนแห่ทางวัฒนธรรม จากบริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลกะทู้ ผ่านชุมชนเมืองเก่าของกะทู้ที่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม และจะไปสิ้นสุด ณ เวทีกลาง บริเวณหน้าเทศบาลเมืองกะทู้
 
          ภายในงานนอกจากจะมีการเสวนา เรื่อง ความสำคัญของเมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก แล้วยังมีการสาธิตการถ่ายภาพอาหารเพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ โดยกลุ่มชมรมช่างภาพจังหวัดภูเก็ต รวมไปถึงการโชว์สาธิตอาหารจานเด่น ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน โดยสถานศึกษาในกลุ่มวิทยาลัยอาชีวภูเก็ต ไฮไลท์เด็ดที่ไม่ควรพลาด คือการแวะเก็บภาพความประทับใจโดยการถ่ายภาพย้อนยุค ซึ่งมีบริการชุดบ่าบ๋าให้ใส่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และพลาดไม่ได้กับการรับชมการแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้านครบรส ถึง ๙ เวที ในบริเวณพื้นที่ของงานตั้งแต่หน้าสำนักงานเทศบาล บริเวณถนนวิชิตสงคราม ตั้งแต่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองกะทู้ บริเวณสวนสาธารณะลานกีฬากระทู้ จนถึง ศาลเจ้าต่องย่องสู ตำบลกะทู้ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ ๗-๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ นี้
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)