กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.จัดการแสดงซิมโฟนี "กัลยาณิวัฒนาคารวาลัย” ครั้งที่ ๑๐ สนับสนุนวงดุริยางค์เยาวชนไทยก้าวสู่เวทีออเคสตร้าระดับโลก

วันที่ 22 พ.ค. 2560

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดการแสดงคอนเสิร์ต "กัลยาณิวัฒนาคารวาลัย” ครั้งที่ ๑๐ Thai Youth Orchestra Concert เนื่องในโอกาสครบรอบ ๓๐ ปี วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สนับสนุนเยาวชนไทยรุ่นใหม่ได้แสดงความสามารถบนเวทีออเคสตร้าระดับโลก 

          ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย น้องๆ เยาวชนสมาชิกวงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ Thai Youth Orchestra (TYO) ขึ้นเวทีแสดงความสามารถด้านดนตรีสากลอย่างสุดฝีมือ ในการแสดงคอนเสิร์ต "กัลยาณิวัฒนาคารวาลัย” ครั้งที่ ๑๐ โดยการสนับสนุนของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ถือเป็นการแสดงคอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลที่ ๓๐ ของวงดุริยางค์เยาวชนไทยฯ (TYO) ที่มีการแสดงดนตรีดี ๆ และมีเพลงที่หลากหลายให้ฟังอย่างเต็มอิ่ม จากนักประพันธ์ระดับโลก รวมถึงนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของไทย 

          ตลอด ๓๐ ปี วงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ฯ นี้ เป็นรากฐานที่สำคัญในการสร้างนักดนตรีรุ่นสู่รุ่น ก้าวสู่เวทีระดับชาติ และนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างมากมายตลอดมา ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม TYO สร้างโอกาสให้นักดนตรีเยาวชนได้เรียนรู้การเล่นดนตรีแบบ symphony orchestra เข้าร่วมกิจกรรมดนตรีนานาชาติให้มากขึ้น และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม 

          ใน Season-Opening Concert ครั้งนี้ Music Director และ วาทยากร ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ (เป้ วีทรีโอ) และทีมงาน TYO ได้ปรับภาพลักษณ์ และการนำเสนอดนตรีแบบ Symphony Orchestra ให้น่าสนใจ และเข้าถึงผู้ชมคนไทยมากขึ้น แต่เน้นคุณภาพสูงสุดของดนตรีคลาสสิก นำเสนอ Symphony No.๕ ของ Ludwig van Beethoven ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในทุกสังคม รวมถึง Tri-Sattawat บทเพลงจาก ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ นักประพันธ์ชาวไทยที่เป็น ที่ยอมรับในเวทีดนตรีคลาสสิกโลก และ Soul of the Nation บทเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประพันธ์โดย พลวิทย์ โอภาพันธุ์ มาให้ความสุขกับทุกท่านโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ 

          การแสดงในครั้งนี้ถือเป็นการแสดงครั้งใหญ่ที่ให้ประชาชนทั่วไปและแฟนเพลงได้ชื่นชม (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) ก่อนที่ วง TYO จะเดินทางไปแสดงและแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ในช่วงเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๐ นี้ ซึ่งต้องการกำลังใจและการสนับสนุนการเดินทางไปแข่งขัน ทั้งจากภาครัฐและเอกชน ผู้ที่รักในเสียงดนตรีและผู้สนใจกิจกรรม หรือต้องการสนับสนุนวง TYO สามารถติดต่อได้ที่ มูลนิธิส่งเสริมดนตรีสากลเยาวชน เบอร์โทรศัพท์ ๐๘๐-๕๖๓-๒๒๖๖
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)