กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
ไชยา แอน มิตรชัยครั้งแรกกับการสร้างสรรค์ ลิเกเดอะมิวสิคัลเรื่อง “ อชาตศัตรู ”

วันที่ 8 พ.ค. 2560

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิ ดร.คุณแม่ สิริ กรินชัย พร้อมทั้ง บริษัท เอเอ็มซี เวิล์ด จำกัด จัดงานแถลงข่าว กิจกรรมลิเกธรรมะประวัติเรื่อง" อชาตศัตรู” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชฯ ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานงานในครั้งนี้
 
          การแสดงลิเกธรรมะประวัติเรื่อง " อชาตศัตรู” นำทีมโดย ไชยา มิตรชัย, แอน มิตรชัย ,มิตร มิตรชัย และ แป้ง มิตรชัย โดยมีนักแสดงอีกมากมายร่วมแสดงในครั้งนี้ อาทิเช่น ‘โย่ง’ พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา , ‘พวง’ พวง แก้วประเสริฐ , ‘นงค์’ นงค์ ปิยะโชติ , ต๊อก-ศุภกร กิจสุวรรณ , ‘เด๋อ ดอกสะเดา’ สมใจ สุขใจ , ‘บุ๋มบิ๋ม สามโทน’ สุธีรัชย์ ชาญนุกูล,นาย เดอะคอมมิเดียน , นัตตี้ เดอะคอมมิเดียนฯลฯ
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงให้ความสำคัญกับศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆของไทย มาโดยตลอด ซึ่งลิเกนับเป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านแขนงหนึ่งที่พระองค์ทรงให้ความสำคัญและทรงให้การสนับสนุนเสมอมา เพื่อสนองพระราชปณิธาน และร่วมสืบสานศิลปะการแสดงลิเก ที่เป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านของไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และส่งต่อศิลปะแขนงนี้ไปยังชนรุ่นต่อๆ ไป กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงได้ร่วมกับ มูลนิธิคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย จัดการแสดงลิเกธรรมะประวัติ เรื่อง "อชาตศัตรู” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเชิญคณะลิเกไชยา – แอน มิตรชัย เข้าร่วมการแสดง ในวันที่ ๓ และ ๔ มิถุนายน ๒๕๖๐ จำนวน ๒ รอบ เวลา ๑๙.๐๐ – ๒๑.๓๐ น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
          นายสมศักดิ์ สมบูรณ์ ผู้แต่งกลอนลิเก กล่าวว่า "ลิเกธรรมประวัติเรื่องนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับ บาป บุญ คุณ โทษ เล่าไว้ถึงลูก ที่โหดร้าย เล่าถึงพ่อที่มีแต่ความรักลูก แม้แต่ชีวิตถ้าลูกต้องการ พ่อก็ให้ลูกได้ ลิเกธรรมประวัติ เหมาะแก่การแสดงในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่คนไทยยังร่ำ อาลัยหาพ่อหลวงของแผ่นดิน พ่อผู้ยอมเสียสละ เหนื่อยยาก ลำบาก ตรากตรำ เพื่อลูกๆคือเราชาวไทยทุกคน ลิเก ธรรมประวัติ หัวใจเรื่องสื่อถึงพ่อเหมือนกับดวงใจไทยทั้งชาติที่เทิดทูลรักพ่อหลวงตลอดเวลาและยังคงจดจำร่ำหาตลอดกาล ”
 
          ไชยา มิตรชัย นักแสดงนำฝ่ายชาย กล่าวว่า "ลิเกเดอะมิวสิคัล เรื่อง อชาตศัตรู” ผู้ชมจะได้รับทั้งความบันเทิงและได้ซึมซับมีข้อคิดดีๆ ไว้เตือนสติในการดำเนินชีวิต อยากเชิญชวนใครที่ยังไม่เคยชมลิเกลองมาชมสักครั้ง ศิลปวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น เป็นมรดกที่บรรพชนได้สร้างสรรค์และสืบทอดต่อกันมาช้านานการแสดงลิเกก็เป็นมรดก ทางวัฒนธรรมไทยอีกสาขาหนึ่งที่มีคุณค่าและมีการสืบทอดมาอย่างยาวนานมีผู้ถ่ายทอด ก็ต้องมีผู้สืบทอด มีผู้แสดง ก็ต้องมีผู้ชม จึงจะยังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมอันงดงามของประเทศไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทยต่อไปครับ”
 
          แอน มิตรชัย นักแสดงนำฝ่ายหญิง กล่าวว่า " ในครั้งนี้ แอนทำสองหน้าที่ทั้งกำกับการแสดง และ เป็นนักแสดง การแสดงในครั้งนี้จะแตกต่างจากทุกครั้ง เพราะจะเป็น ลิเกเดอะมิวสิคัล ชื่อเรื่อง "อชาตศัตรู” ผู้ชมจะได้เห็นลิเกในรูปแบบที่มีความทันสมัย เพราะการสร้างสรรค์ศิลปะการแสดงในครั้งนี้จะผสมผสานความเป็นสากล แต่ขณะเดียวกันความเป็นลิเกดั่งเดิมก็ยังคงไว้อยู่ทุกอย่างยังอยู่ในกรอบแต่จะอลังการขึ้น มีความแปลกตามากขึ้นทั้งฉากแสง และเพลงบรรเลงที่ทำขึ้นเป็นออเคสตร้าแต่ผสมเครื่องเคาะเครื่องสายของดนตรีไทยเพื่อประกอบการแสดงในครั้งนี้ ซึ่งไม่เคยเห็นในเวทีลิเกทั่วไปมาก่อน ที่สำคัญ ชมฟรีค่ะ”
 
          อ.นพเก้า ไชยะบุรินทร์ ประธานมูลนิธิคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย กล่าวว่า "มูลนิธิคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย ได้ก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานส่งเสริมและสนับสนุนงานสอนปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อ "การอบรมพัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข”และเหตุผลในครั้งนี้ที่ทาง มูลนิธิคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย ร่วมส่งเสริมสนับสนุนการแสดงลิเกธรรมะประวัติเรื่อง " อชาตศัตรู” เพราะมีเนื้อหาสาระได้แง่คิดด้านศีลธรรมและกฎแห่งกรรม สอดแทรกให้ผู้ชมได้ซึมซับเก็บมาเตือนสติ นำมาปรับใช้ในชีวิตได้ครับ ”ลิเกธรรมะ ประวัติเรื่อง " อชาตศัตรู”
 
          สำหรับผู้สนใจเข้าชมการแสดง "ลิเกเดอะมิวสิคัล เรื่อง "อชาตศัตรู” สามารถ Update ข้อมูลและเงื่อนไขการเข้าชมได้ที่ Facebook : ลิเกธรรมะประวัติ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองบัตรได้ที่ โทร. ๐๒-๒๔๗-๐๐๒๘ ต่อ ๔๑๒๑
 
          ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์ ปัทมา วรดิลก ( ตุ้ม ) ๐๘๑-๖๑๑-๑๗๘๘ ID Line : ๐๘๑๖๑๑๑๗๘๘ E-Mail : tum.woradilok@gmail.com
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)