กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ
เที่ยวสงกรานต์สีขาว ในสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย


 

        "วันนี้เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตร ทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันเอย เขาวัดแต่งตัว แต่งตัวสวยสะไปสรงน้ำพระ ณ วันสงกรานต์เอย” ใกล้ถึงวันสงกรานต์เมื่อใดเราก็มักจะได้ยินเสียงเพลงรำวงวันสงกรานต์ ลอยแว่วผ่านเข้าหูพร้อมกับใบหน้าของผู้คน ที่ยิ้มแย้มและ มีความสุขเพราะจะได้หยุดพักผ่อนและอยู่กับครอบครัวในวันหยุดเทศกาลยาวๆ แบบนี้    

         วันสงกรานต์หรือประเพณีสงกรานต์ถือเป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่มีมาอย่างช้านานซึ่งจะมีขึ้นในเดือนเมษายนของทุกปี เป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แม้กระทั่งชาวต่างชาติก็ให้ความสนใจและรู้จักประเพณีของไทยเป็นอย่างดี โดยการจัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลสงกรานต์นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ ๑๓, ๑๔,และ ๑๕ ซึ่งในวันที่ ๑๓ เมษายน นั้นกำหนดให้เป็น วันมหาสงกรานต์ วันที่ ๑๔ เมษายน เป็น วันเนา และวันที่ ๑๕ เมษายน ถือเป็น วันเถลิกศก หรือเป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ ทุกปีเมื่อประเพณีสงกรานต์มาถึง เราก็จะได้เห็นภาพกิจกรรมทางวัฒนธรรมไทยที่คุ้นตากันเป็นอย่างดี ที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ เช่น การทำบุญตักบาตรตอนเช้า การนำอาหารไปเลี้ยงพระที่วัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว การสรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ การรดน้ำขอพรจากผู้ใหญ่เพื่อให้ท่านให้ศีล ให้พรที่เป็นมงคลรับปีใหม่  การทำความสะอาดบ้านเรือนที่อยู่อาศัย รวมไปถึงการเล่นรดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆวัยรุ่นหนุ่มสาว เพื่อนบ้านเรือนเคียง ทั่วทุกท้องถิ่น เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์และมอบไมตรีจิตที่ดีต่อกัน ทำให้ทุกคนที่เล่นน้ำมีความสุขสนุกสนานเพลิดเพลิน และเกิดความรู้สึกสดชื่นได้แม้จะอยู่ในช่วงอากาศที่ร้อนสุดๆ ก็ตาม

         ในปัจจุบัน กิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้มีการปรับปรุงรูปแบบที่มุ่งเน้นให้ความบันเทิง และสร้างความสนุกสนาน จนละเลยความงดงามในสาระและคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีสงกรานต์ โดยเฉพาะพฤติกรรมการเล่นสาดน้ำกันตามสถานที่ต่างๆ ที่นับวันยิ่งจะผิดแปลกแตกต่างไปจากเดิม มีการใช้ปืนที่มีแรงอัดสูงมายิงใส่กัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดตาบอดหรือบาดเจ็บได้ มีการใช้น้ำผสมสีมาสาดผู้อื่น มีการเล่นป้ายแป้งที่รุนแรงเพื่อถือโอกาสล่วงเกินหรือลวนลามเพศตรงข้าม หรือแม้กระทั่งสาดน้ำไปยังรถที่กำลังแล่นอยู่ ทำให้รถเกิดการเสียหลักเกิดอุบัติเหตุ ในบางสถานบันเทิง ก็มีการจัดให้ผู้หญิงใส่เสื้อผ้านุ่งน้อยห่มน้อยเพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งขัดกับวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศ และที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการดื่มสุรา จนครองสติไม่อยู่ เมาอาละวาดจนทำให้เกิดเรื่องทะเลาะวิวาทตามมา สิ่งเหล่านี้กำลังกัดกร่อนทำลายความงดงามและคุณค่าในประเพณีสงกรานต์ของเราทีละเล็กทีละน้อย ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพวกเราเอง ดังนั้น คนรุ่นปัจจุบัน จึงควรช่วยกันรักษาและปกป้องคุณค่าสาระที่งดงามของประเพณีสงกรานต์ ให้คงอยู่สืบไป 

         สำหรับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดงาน "สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย ม่วนสงกรานต์ล้านนา” เป็นสงกรานต์ทางเลือกเพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติได้สัมผัสบรรยากาศงานสงกรานต์ที่ถูกต้องตามประเพณีโดยมุ่งเน้น เป็นสงกรานต์สีขาว ที่เล่นรดน้ำกันอย่างสุภาพ แต่งกายเหมาะสม เน้นเรื่องความปลอดภัย ไร้แป้งและแอลกอฮอล์ ผสมผสานมนต์เสน่ห์ของผ้าขาวม้าไทยซึ่งเป็นผ้าพื้นบ้านเอนกประสงค์ 

         ซึ่งภายในงานตลอดทั้ง ๓ วันท่านจะได้สัมผัสประเพณีสงกรานต์ไทยพร้อมความสนุกสนานใน ๔ โซนหลัก ประกอบด้วย

         โซนที่ ๑ : เวทีผ้าขาวม้ามหาสนุก อาทิ ชมสุดยอดโชว์จากรายการยอดนิยมทางทีวีแบบสดๆ บนเวที พบ ๓ น้าจำอวดคุณพระ น้าโย่ง น้าพวง น้านง และมันส์เกินพิกัด กับคอนเสิร์ตจากศิลปินเสียงทรงพลังโดยศิลปินสุดฮอตอีกมากมาย ณ ลานหน้าฮาร์ดร็อค สนุกไปกับการแสดงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และดนตรีจังหวะไทยร่วมสมัย พร้อมกระทบไหล่ศิลปินสุดฮอต อาทิ ป๊อด ธนชัย เดอะ ริชแมนทอย วง Mide (วงมายด์) ตุ๊กกี้ ชิงร้อย เท่ง เถิดเทิง ฯลฯ

         โซนที่ ๒ : สงกรานต์รวมเผ่าไทย อาทิ ร่วมสรงน้ำพระ ผ่านกระบอกไม้ไผ่ที่นำมาผูกเรียงรายต่อๆ กันซึ่งเป็นประเพณีที่งดงามของชาวมอญ เสริมศิริมงคลและความร่มเย็นให้กับชีวิต ชมนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวประเพณีสงกรานต์พื้นเมืองดั่งเดิมของ ชาวล้านนา ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง บุญเดือนห้าของชาวอีสาน เถลิงศกมหาสงกรานต์ภาคกลาง และประเพณีวันว่างของภาคใต้ ผ่านสมุดบันทึกประวัติศาสตร์ประเพณีสงกรานต์ไทยขนาดยักษ์

         โซนที่ ๓ : สงกรานต์ล้านนา อาทิ เขียนถ้อยคำอธิฐานลงกระดาษ พร้อมนำไปแปะที่ไม้ง่ามที่ค้ำต้นโพธิ์อยู่ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขก่อเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบุชา แบบสงกรานต์ล้านนา ชมการแสดงพื้นบ้าน และการละเล่นกีฬาพื้นบ้านของชาวล้านนามากมาย จากคนไทยในเชื้อชาติและกลุ่มต่างๆ จากทั่วประเทศ

         โซนที่ ๔ : เวทีรำลงร่วมสมัย อาทิ การแสดงโชว์ดนตรีสืบสานตำนานดนตรีรำวง และลูกทุ่งไทย การแสดงดนตรี Contemporary รำวงที่นำดนตรีสมัยใหม่มาผสมผสานกับศิลปะการแสดงของไทย พร้อมด้วยเสียงร้องอันทรงพลังของศิลปินระดับเทพ และพลาดไม่ได้กับไฮไลท์พิเศษในแต่ละวัน ประกอบด้วย

         วันที่ ๑๓ เม.ย. เวลา ๑๖.๐๐ น. พิธีเปิด "สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย ม่วนสงกรานต์ล้านนา” โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานด้วยการแสดงกลองสะบัดชัยเป็นการเบิกฤกษ์ชัย เพื่อสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย และชมขบวนแห่มหาสงกรานต์สี่ภาค ที่งดงามตระการตา

         วันที่ ๑๔ เม.ย. เวลา ๑๓.๓๐ น. การประกวดแฟชั่นโชว์ผ้าขาวม้าไทยระดับอุดมศึกษา ปี ๕๖ สร้างกระแสผ้าขาวม้าสไตล์ให้ดังก้องโลก

         วันที่ ๑๕ เม.ย. เวลา ๑๕.๓๐ น. "Flash Mob ผ้าขาวม้า ๓ ช่า” ไปพร้อมกับ "เท่ง เถิดเทิง” บนถนนสยามสแควร์ ซอย ๗

         ร่วมสืบสานคุณค่าประเพณีสงกรานต์ สนุกสนานกับสงกรานต์สีขาวในงาน สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย ม่วนสงกรานต์ล้านนา ตั้งแต่ วันอาทิตย์ที่ ๑๓ เม.ย.-วันจันทร์ที่ ๑๕ เม.ย. ๒๕๕๖ เวลา ๑๒.๐๐–๑๘.๐๐ น. ณ สยามสแควร์  ร่วมงานได้ฟรี

 --------------------------------------------

บทความโดย
ปุณณาอร พรหมมณี
นักศึกษาฝึกงาน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
 
 
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)