กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
๕ ไอเดียสุดชิค....สร้างไฟในการทำงาน Work from Home

วันที่ 21 เม.ย. 2563
 

     ปัจจุบันการทำงานที่บ้าน (Work From Home) เป็นหนึ่งทางเลือกที่หลายๆหน่วยงานนำมาปรับใช้ในองค์กร เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อและลดการระบาดของเชื้อโรค Covid -๑๙ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค Covid -๑๙ ยังมีแนวโน้มจะแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพราะฉะนั้นหลายหน่วยงานจึงให้บุคคลากรสลับวันทำงานระหว่างออฟฟิตกับที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว ซึ่งแต่ละหน่วยงานจะบริหารจัดการกันเองแล้วแต่ความเหมาะสม ดังนั้นบรรยากาศการทำงานที่บ้านก็มีส่วนสำคัญซึ่งจะทำให้ใครหลาย คนมีไฟในการทำงาน และแรงบันดาลใจใหม่ๆในการทำงาน ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติก่อนที่จะเกิดโรคระบาดนี้ เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนมักจะออกไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟเก๋ๆ บรรยากาศดีๆ เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงาน แต่ปัจจุบันทำแบบนั้นไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นเราต้องกลับมาเติมไฟในการทำงานที่บ้านด้วยการตกแต่งมุมทำงานเพื่อสร้างไฟในการทำงาน วันนี้มี ๕ ไอเดียชิคๆมาแบ่งปันเพื่อนๆดังนี้
 
     ๑. มุมนั่งทำงานต้องมีแสงเพียงพอ
     ใครเคยเป็นแบบนี้บ้าง บางคนอยู่ในบ้านทีไรนั่งทำงานคลิ๊กงานไม่เท่าไหร่ก็อยากหลับแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากแสงไฟที่ไม่เพียงพอ ถ้าโต๊ะทำงานในห้องของเราอยู่ริมหน้าต่างอยู่แล้วลองรูดม่านเพิ่ม daylight ให้เข้ามาในห้องร่างกายจะรู้สึกกระฉับกระเฉงมากขึ้น สำหรับกรณีที่หน้าต่างห้องอาจจะไม่ได้อยู่มุมเดียวกับสถานที่นั่งทำงาน การเปิดไฟทำงานก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้ ซึ่งต้องอยู่ในไฟจากหลอดส่องถึง แต่ถ้าเงาของเราบังไฟทางแก้คือการปรับองศาโต๊ะหรืออาจจะลงทุนสักเล็กน้อย ติดหลอดไฟเพิ่มก็ช่วยได้เช่นกัน
 
     ๒.Background ต้องดี ไม่รุงรังและเพิ่มบรรยากาศ
     เห็นด้วยไหมว่าบรรยากาศสำคัญกับการทำงานมากเรื่องนี้หลายคนรู้ดี ดังนั้นถ้าเรานั่งทำงานหันหน้าไปมองกำแพงห้องแล้วมันช่างหดหู่ คิดอะไรไม่ออก การเปลี่ยน Background ให้ดูดีด้วยการตกแต่งผนัง หาภาพวิว ทิวทัศน์สวยๆ ประเทศในฝันที่คุณอยากเดินทางไปท่องเที่ยวกับใครสักคนที่แสนจะโรแมนติก หรือเปลี่ยน Wallpaper ที่คุณชอบ เพื่อให้เป็นมุมทำงานเพิ่มแรงบันดาลใจในบ้านได้
 
     ๓.วางต้นไม้เล็ก ๆ สักต้น เพิ่มความสดใสในวันทำงาน
     การอยู่กับที่ทำให้หัวใจใครหลายคนห่อเหี่ยว เรื่องนี้แนะนำให้ใช้สีเขียวมาเยียวยาบริเวณโต๊ะทำงาน อยากจะเลือกต้นไม้ในร่มฟอกอากาศใบโต ๆ อย่างไทรใบสักเพื่อเพิ่มความน่านั่ง หรืออยากมินิมัลด้วยกระบองเพชรตายยากสักต้นสองต้นสามารถทำได้เลย เพราะไม่เพียงจะทำให้โต๊ะเรามีความรื่นรมย์มากกว่าการเห็นอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานและเอกสารแล้ว มันยังเป็นเทคนิคที่ทำให้เรานั่งติดที่ได้นานขึ้นเพราะรู้สึกสงบอีกด้วย
 
     ๔.จัดระเบียบทุกอย่างในพื้นที่แนวตั้ง
     จำไว้เสมอว่ามุมเล็ก พื้นที่จำกัด ไม่ได้เป็นข้อจำกัดของการทำงาน แต่มุมที่ไม่ปลอดโปร่งต่างหากที่เป็นอุปสรรค ระหว่างช่วงอยู่บ้านว่าง ๆ ลองเริ่มตั้งต้นจากมุมที่เรานั่งทำงานเป็นประจำ เคลียร์ข้าวของที่เคยวางระเกะระกะลงจากโต๊ะให้พื้นที่ทำงานโล่ง ๆ ไว้ สำหรับข้าวของที่เยอะมา ไม่รู้จะไปจัดเก็บตรงไหน แนะนำการจัดแบบพื้นที่แนวตั้ง อาจจะต้องหาอุปกรณ์เสริมเข้ามาติดตั้งเพิ่ม เช่น ตู้ติดผนัง ตะขอ ฯลฯ จากนั้นเก็บข้าวของทั้งหมดเข้าไปให้ลงตัว คอนเซ็ปต์คือต้องหยิบใช้เมื่อไรก็ได้ แต่อยู่พ้นสายตา เท่านี้การทำงานของเราก็จะไหลลื่นปลอดโปร่งเหมือนออฟฟิศที่มีคนคอยจัดเก็บและปัดกวาดเช็ดถูให้
 
     ๕.เฟอร์นิเจอร์รับน้ำหนักต้องสบายเสมอ
     ไอเดียสุดท้ายแต่ถือว่าสำคัญสุด ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามคือเรื่อง "เก้าอี้” หรือถ้าไม่นั่งเก้าอี้แล้วจะนั่งพื้น ก็ต้องมองหาที่ "รองนั่ง” เพราะเราคงไม่ต้องการให้ทำงานเวิร์ก แต่สุขภาพไม่เวิร์กอย่างแน่นอน ดังนั้น ถ้าเล็งแล้วว่าออฟฟิศจะให้เราหยุดยาวอีกสักระยะใหญ่โดยมีเงื่อนไขให้ทำงานได้ที่บ้าน นอกจากเรื่องกักตุนอาหารการกิน ไปกักตุนเก้าอี้ดี ๆ นั่งนุ่มสบาย ที่สามารถปรับระดับความสูงและเอนหลังได้ รับรองว่าอยู่ได้สบาย ๆ อย่างแน่นอน ท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำงานที่บ้าน ( Work From Home ) ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ตามแต่ชื่นชอบ การเปลี่ยนอะไรใหม่ๆทำให้ชีวิตเราตื่นเต้นอยู่เสมอแล้วเราจะมีไฟในกาทำงานที่บ้าน แถมยังได้ หยุดเชื่อเพื่อชาติอีกด้วย
 
...................................................
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.buildernews.in.th/news-cate/33399
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)