กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> วัฒนธรรมประเพณี
ยุคนี้ผู้ช่วยสุดเจ๋ง Work From Home คืออะไร

วันที่ 7 เม.ย. 2563
 

      Work From Home ที่หลายคนพูดถึงกันในภาวะที่โรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้ คือ การทำงานของพนักงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่ไม่ต้องเดินทางไปยังสถานที่ทำงานให้ทำงานที่บ้าน โดยใช้การสื่อสารโทรคมนาคมแทน แต่ก็ยังได้รับเงินเดือนเบี้ยเลี้ยงเหมือนกับการทำงานปกติ
 
     กลยุทธ์ Work from Home ในอดีตก็มีการใช้กลยุทธ์นี้เพิ่อทำงานที่บ้านเมื่อเกิดโรคระบาด
โดย "เซอร์ ไอแซค นิวตัน”(นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังของโลก) ย้อนไปเมื่อปี 1665 ณ ประเทศอังกฤษ ไอแซค นิวตัน ยังเป็นเพียงนักศึกษาวัย 20 ต้นๆ คนหนึ่งของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งในขณะนั้น ได้เกิดกาฬโรคระบาดครั้งใหญ่ส่งผลให้ประชาชนใช้วิธี "หลีกเลี่ยงพื้นที่สาธารณะ” (Social Distancing) หรือกักตัวเองอยู่ในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ก็สั่งให้นักศึกษาทุกคนกลับไปเรียนหนังสือเองที่บ้าน โดยนิวตันได้กลับไปที่ Woolsthorpe บ้านพักของครอบครัว ห่างจากเคมบริดจ์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 60 ไมล์ และช่วง Work from Home ของเขา ก็ทำให้เกิดช่วงเวลาที่เรียกว่า "ปีแห่งความพิศวง” ที่นิวตันประสบความสำเร็จทางวิชาการ โดยไม่มีอาจารย์คอยสอนแต่อย่างใด ความสำเร็จประการแรกของเขาก็ได้แก่ การแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่เขาเริ่มทำตั้งแต่อยู่ที่เคมบริดจ์ต่อ จนกระทั่งผลงานที่เขาเขียนชิ้นนี้กลายเป็นแคลคูลัสในยุคแรก ตามด้วยการนำปรึซึมมาทดลองในห้องนอน โดยเจาะรูบานเกล็ดหน้าต่าง เพื่อให้ลำแสงเล็กๆ ลอดผ่านเข้ามา ทำให้เขาคิดทฤษฎีเกี่ยวกับแสงและสายตาได้ในที่สุด
 
     ปัจจุบัน ทั้งโลกกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกต้องสูญเสียประชาชนจากหลากหลายอาชีพไป เนื่องจากเป็นโรคอุบัติใหม่จึงยังไม่มีวัคซีนในการป้องกันและรักษา จึงต้องหาทางป้องกันโดยการรณรงค์ด้วยวิธีต่างๆ เช่น การสวมใส่แมส การหมั่นล้างมือด้วยสบู่ การไม่ไปในที่สุ่มเสี่ยงที่มีคนแออัด การเลื่อมเวลาในการเดินทางไปทำงาน (กรณีที่มีความจำเป็นต้องไปทำงานนอกบ้าน) เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Didtancing ) และการทำงานที่บ้าน (work from home) เพื่อลดการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ ดังนั้น เราจึงต้องหยุดการแพร่ระบาดด้วยการทำงานที่บ้านและนำเทคโนโลยีต่างๆ มาเป็นผู้ช่วยในการทำงานที่บ้าน วันนี้ขอแนะนำผู้ช่วยสุดเจ๋งที่จะทำให้การทำงานที่บ้านของคุณสะดวกสบาย สามารถเลือกได้ตามความถนัดและความชอบส่วนบุคคล ดังนี้
 
      ๑.สำหรับตนเอง Google Calendar เลขาส่วนตัวเป็นบริการปฏิทินแบบออนไลน์ของ Google ซึ่งทำให้คุณสามารถเก็บข้อมูลเหตุการณ์ต่างๆ รวมไว้ในที่เดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกำหนดการนัดหมายและกำหนดเวลาเหตุการณ์ต่างๆ สามารถส่งข้อความเชิญ สามารถใช้ปฏิทินร่วมกับเพื่อนร่วมงาน และ ค้นหาเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ก็เป็นหนึ่งแอปพิเคชั่นที่น่าใช้เพราะหากการทำงานต้องวางแผนเป็นกลุ่มงานเพื่อให้ทั้งทีมเข้าถึงและสามารถจัดระบบตารางการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมติดตามงานได้ผ่านแอปพิเคชั่น Asana, Trello, Microsoft Team ได้อีกด้วย
 
      ๒.สำหรับการประชุมออนไลน์ ได้แก่ Google Meet, Microsoft Team, Slack และ Zoom เพราะการประชุมออนไลน์เป็นอีกหนึ่งประเภทที่จำเป็นในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเช่นนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะรวมตัวกัน แอปพลิเคชันประเภทนี้ จึงมีบทบาทมากๆไม่ว่าจะเป็น ซึ่งสามารถทำ Webinar การเรียน การสอน อีกทั้งยังเป็นสกรีนแชริ่ง แอปฯ โดยสามารถแชร์หน้าจอ เช่น สไลด์พรีเซนเทชั่น วิดีโอ คลิป ประกอบการประชุม สามารถบันทึก และเก็บข้อมูลในที่เดียวกันบน Cloud นอกจากนี้แล้ว ยังมี สกรีนแชริ่ง แอปพิเคชั่นที่มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน เช่น Join.Me, Flock, Team Viewer และ Lark
 
     ๓. สำหรับการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน/ทีมงาน แอปพลิเคชันที่คุ้นเคยอย่าง ได้แก่ Line, Facebook Group, Facebook Workplace ยังได้รับความนิยมเช่นเดิม และยังมีแอปฯ อื่นๆ เช่น Milo, Microsoft One Note ที่ให้พูดคุยวางแผนงานร่วมกันได้ ๔.สำหรับการส่งไฟล์ให้กับผู้เกี่ยวข้อง จะสามารถใช้ผ่าน Google Drive, Drop Box, One Drive, iCloud และการเซ็นเอกสาร สามารถเซ็นออนไลน์ผ่าน Adobe Fill & Sign ซึ่งนำเข้าเอกสารได้หลายช่องทาง ทั้งอีเมล อัลบั้มรูป ถ่ายสด เซ็นสด หรือเราสามารถเรียกใช้บริการขนส่งผ่านแอปพลิเคชัน เช่น Grab, Line Man, Get, Lalamove, Skootar ซึ่งต้องระมัดระวัง โดยคำนึงถึง Social Distancing ด้วยเพื่อความปลอดภัย
 
     ท้ายนี้ขอให้ Work From Home ของทุกคนที่ต้องทำงานที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อหรือแพร่ชื้อไปสู่ผู้อื่นนั้น เป็นไปด้วยความสุขและความหวังว่าสักวันเราจะสามารถเอาชนะเจ้าโรคระบาดนี้ได้ด้วยการค้นพบวัคซีนและยารักษาโรคไวรัสโควิด-19 ได้ในเร็ววัน จงโปรดรักษาระยะห่างทางสังคม มั่นออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอแล้วเราจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน
 
ขอขอบคุณข้อมูล จากhttps://www.ryt9.com/s/prg/3108325,https://www.sanook.com/campus/1399807/
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)