กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
ตามรอยแต้เหลี้ยว สู่ขนมจันอับ

วันที่ 22 ม.ค. 2563
 

     ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว ขนมมงคลที่ขาดไม่ได้ในการไหว้เจ้า ประกอบด้วยถั่วเม็ดกลมเคลือบน้ำตาลสีแดง สีขาว ฟักเชื่อม ถั่วตัด งาตัด ข้าวพอง ที่เอ่ยมาทั้งหมด คุ้นกันบ้างไหมว่าคือขนมอะไร หากยังคิดไม่ออก ขอเฉลยว่าทั้งหมดคือส่วนประกอบในขนม "แต้เหลี้ยว” ชื่อนี้คนไทยคงไม่คุ้นเคย แต่ถ้าบอกว่าคนไทยเรียกแต้เหลี้ยวว่า "จันอับ” คงถึงกับร้องอ๋อกันทีเดียว
 
     แม้แต่ในพจนานุกรมภาษาไทยของราชบัณฑิตยสถาน ฉบับ พ.ศ. ๒๕๕๔ ได้ให้ความหมายคำว่า "จันอับ” ไว้คือ "น. ชื่อขนมหวานอย่างแห้งของจีน มีหลายอย่างรวมกัน เช่น ข้าวพอง ถั่วตัด งาตัด”
 
     แล้วจากแต้เหลี้ยวมาเป็นจันอับได้อย่างไร สุจิตต์ วงษ์เทศ อธิบายถึง "จันอับ” ว่าเพี้ยนมาจากคำจีนในภาษาจีนแต้จิ๋วว่า จิ๊งอั๊บ แปลว่า กล่องใส่ของ แต่ไทยหมายถึงขนมหวานอย่างแห้งของจีนมีหลายอย่าง ยุคกรุงศรีอยุธยามีขนมจันอับขายแล้ว มีโรงทำเครื่องจันอับด้วย หนังสือภูมิสถานพระนครศรีอยุธยา (เอกสารจากหอหลวง) บันทึกว่า มีพวกจีนตั้งโรงทำเครื่องจันอับ และขนมแห้งจีนต่างๆ หลายชนิดหลายอย่างอยู่ตลาดน้อย ใกล้ประตูช่องกุดท่าเรือจ้าง ข้ามไปวัดพนัญเชิง
 
     จิ๊งอั๊บ มีลักษณะเป็นกล่องที่ข้างในแยกเป็นช่อง ๆ สำหรับใส่ของกินทั้งหวานทั้งคาวหลายชนิด โดย จัดแยกแต่ละชนิดใส่ไว้ตามช่องอย่างเป็นระเบียบ ไม่ให้คละปนกัน ซึ่งจะดูเรียบร้อยสวยงาม อีกทั้งกล่องจันอับมักทำมาในขนาดพอเหมาะแก่การหยิบถือ ดังนั้น แต่ละกล่องจึงใส่ของกินได้เพียงไม่กี่อย่างตามช่องแบ่งที่มี และแต่ละช่อง ก็ใส่ได้เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น
 
     สำหรับขนมแต้เหลี้ยวในประเทศไทยพบได้ ๒ ชนิดคือ แบบแต้จิ๋ว หรือกวางตุ้ง และแบบฮกเกี้ยน โดยจันอับแบบฮกเกี้ยนจะมีเครื่องประกอบทั้งหมด ๘ ชนิด แต่ละชนิดจะเป็นขนมที่จันอันแบบที่แต้จิ๋วไม่มี ยกเว้นฟักเชื่อม จันอับแบบฮกเกี้ยนหาทานได้ยากมาก พบได้เฉพาะที่จังหวัดภูเก็ตเท่านั้น ส่วนจันอับแบบกวางตุ้ง หรือแต้จิ๋ว โดยรวมมีเครื่องประกอบทั้งหมดประมาณ ๕ ชนิดหลัก เป็นที่นิยมมาก จันอับแบบกวางตุ้งหรือแต้จิ๋ว โดยรวมมีเครื่องประกอบทั้งหมด ประมาณ ๕ ชนิดหลัก คือ ๑. เต้าปัง(豆方) คือขนมถั่วตัด และอิ่วหมั่วปัง(油麻方) คือขนมงาตัด ๒. เหม่งทึ้ง(明糖) หรือหนึงทึ้ง (軟糖) คือขนมงาอ่อน ๓. โหงวจั่งปัง(五層方) คือข้าวพอง ๔. กวยแฉะ(瓜冊) คือฟักเชื่อม ๕. ซกซา(束砂) คือถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)