กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> รู้ไว้ใช่ว่า
รู้ไว้ใช่ว่า…ตอน "เห็นเขาขึ้นคานหาม เอามือประสานก้น"

วันที่ 1 พ.ค. 2563
 
 
     สำนวนไทย "เห็นเขาขึ้นคานหาม เอามือประสานก้น" นี้ เชื่อเหลือเกินว่า หลายๆคนคงไม่เคยได้ยิน เห็นแล้วอาจจะสงสัยว่ามี สำนวนนี้มีใช่ด้วยหรือ เมื่อลองไปค้นหาดูจึงพบคำนี้มีปรากฏใช้อยู่ เป็นคำที่สำนวนออกจะโบราณ
 
     ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ ระบุว่า เห็นเขาขึ้นคานหาม เอามือประสานก้น, เห็นเขาขึ้นคานหาม เอามือประสานรัดก้น คือ (สำ) ก. ทำเลียนแบบคนใหญ่คนโตหรือคนมั่งมีทั้ง ๆ ที่ตนไม่มีกำลังทรัพย์หรือความสามารถพอ สำนวนนี้มีความหมายอย่างเดียวกับ "เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง”
 
     จะเห็นได้ว่าสำนวนนี้ถือเป็น สุภาษิต ที่มีความหมายเชิงสอนใจให้แง่คิดแฝงอยู่ สำหรับคนที่ชอบทำตัวหรือใช้ชีวิตเลียนแบบคนที่มีฐานะทางการเงินที่สูงกว่า โดยไม่ได้ถึงกำลังทรัพย์หรือความสามารถของตนเอง เช่น การมีรสนิยมใช้สิ่งของที่มียี่ห้อมีราคาสูงซึ่งขัดแย้งกับรายได้ของตนเองที่มีน้อย ซึ่งควรใช้จ่ายอย่างรอบคอบ ประหยัดหรือ มัธยัสถ์
 
     ยิ่งยุคนี้ เชื้อไวรัสร้ายกำลังระบาด สร้างความปั่นป่วนไปทั่ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทุกประเทศทั่วโลก ประเทศไทยถึงแม้จะเป็นประเทศผู้ผลิต เปรียบเหมือนครัวของโลก แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้ประเทศอื่น จึงขอให้ทุกท่านมีสติ ใช้ชีวิตด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง ถึงแม้เจ้าเชื้อโรคนี้จะระบาดน้อยลง แต่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่า เจ้าเชื้อนี้จะหายไปจริงๆ อาจรอคอยเวลาอุบัติใหม่ก็เป็นได้
 
      ขอทิ้งท้ายด้วยพุทธศาสนสุภาษิต ที่ว่า อปฺปมตฺตา น มียนฺติ "ผู้ไม่ประมาท ย่อมไม่ตาย” หมายถึง คนที่ใช้ชีวิตอย่างมีสติ รอบคอบ ย่อมไม่ตายเพราะความไม่ประมาท นั่นเอง
 
อ้างอิง : พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๕๔ / เว็บไซต์ royin.go.th/dictionary / เว็บไซต์ สุภาษิhttp://xn--m3c.net/ / เว็บไซต์ธรรมไทย ภาพ : เฟสบุ๊ค Learning with TOYS
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)