กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ภาพกิจกรรม
สวธ.เชิญชมศิลปะการแสดงไทย-เทศ หัตกรรมพื้นบ้าน ของดีบ้านฉัน ๑๔ จังหวัดภาคใต้ ในงานมหกรรมวัฒนธรรม วิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติ ณ จังหวัดกระบี่

วันที่ 9 พ.ค. 2559
 
 

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดกระบี่ และ ๑๓ จังหวัดภาคใต้ มอบความสุขให้พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ในงานมหกรรมวัฒนธรรม วิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ ๕ – ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ณ หน้าศาลากลางจังหวัด และสวนสาธารณะธารา อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ จังหวัดกระบี่ และ ๑๓ จังหวัดภาคใต้ จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๗๐ ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจมากมาย ทั้งยังทรงนำมิติทางวัฒนธรรมไปใช้ในการส่งเสริมอาชีพ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน ยังผลให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพสุจริต มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

          กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขบวนแห่วัฒนธรรมของภาคใต้ ทางบก-ทางน้ำ ทางบก ได้แก่ -ขบวนแห่วัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ -ขบวนวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ๑๔ จังหวัด -ขบวนคานิวัล ๑๔๔ ปี จังหวัดกระบี่ ส่วนทางน้ำ มีริ้วขบวนเรือหัวโทง เพลิดเพลินกับการแสดงของศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินแห่งชาติและนักแสดงที่มีชื่อเสียง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ นิทรรศการของดีบ้านฉัน การสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม หรือ CPOT ของ ๑๔ จังหวัดภาคใต้ อีกด้วย

          ในงานนี้ยังได้รวบรวมการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์พื้นบ้าน ที่มีชื่อเสียงของภาคใต้มาให้ชมมากมาย อาทิ โนรา ลิเกป่า พลาดไม่ได้กับการแสดงหนังตะลุง โนรา ของศิลปินแห่งชาติและผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม (มโนราห์เกรียงเดช นวลระหงส์ / หนังตะลุงเคล้าน้อย โรจนเมธากุล) ระบำร่อนแร่ รองแง็งชาวเลอุรักลาโว้ย ดิเกฮูลู ระบำว่าวควาย หนังตะลุงคน ระบำลีลาบังกาหลี ระบำกริชศรีรามาย ระบำกาอีรัน ระบำซีละ โนราตัวอ่อน รองแง็งชาวไทยใหม่ ระบำบาบ๋า เพอรานากัน ระบำผ้าเกาะยอ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้ศิลปะการแสดงจากต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศบัลแกเรีย เกาหลีใต้ และ อินโดนีเซีย ที่หมุนเวียนมาให้ความบันเทิงตลอดทั้งห้าวัน

          โอกาสนี้ ประชาชน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวงานมหกรรมวัฒนธรรมฯ ของภาคใต้ ได้จนถึงวันที่ ๙ พฤษภาคม ศกนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ หรือ สายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)