กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
เพอรานากัน ความงดงามของวัฒนธรรมสองเชื้อชาติ

วันที่ 27 พ.ย. 2562
 

     แต่ละดินแดนต่างมีชนหลากกลุ่มหลายเผ่าพันธุ์ดำรงอยู่ร่วมกัน ในอาเซียนก็เช่นเดียวกัน และกลุ่มชนหนึ่งที่มีเอกลักษณ์งดงามทางด้านวัฒนธรรมมีเชื้อชาติจีนผสมกับชาวมลายูกลายเป็นเชื้อสายลูกผสมที่มีอัตลักษณ์ เรียกขานตนเองว่า "ชาวเพอรานากัน” อาศัยอยู่ทั้งในปีนัง สิงคโปร์ และไทย (ระนอง พังงา ภูเก็ต)
 
     ความโดดเด่นอย่างหนึ่งของชาวเพอรานากัน ที่สะดุดตาผู้พบเห็นก็คือ วัฒนธรรมการแต่งกาย ชุดบาบ๋าและย่าหยางดงามด้วการออกแบบที่มีกลิ่นอายทั้งความเป็นจีนและมลายูผสานสองวัฒนธรรมอยู่ในชุดเดียวกัน
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)