สวธ. ร่วมสืบสานงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2568 ณ จังหวัดเพชรบูรณ์

     อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้มอบหมายให้นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อติดตามผลการดำเนินงานส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม \"รายการประเพณีอุ้มพระดำน้ำ\"
 
     โดยเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2568 ได้ร่วมกิจกรรมดังนี้
 
     06.00 น. ได้เข้าร่วมพิธีบวงสรวงพ่อขุนผาเมือง ณ หมู่บ้านโฮมแลนด์ ตำบลยางั่ว อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีนายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธี
 
     09.39 น. นางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีฯได้ร่วมขบวนแห่ทางน้ำอัญเชิญองค์พระพุทธมหาธรรมราชาไปยังวัดโบสถ์ชนะมาร
 
     10.09 น. นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เข้าร่วมพิธีอุ้มพระดำน้ำ ณ วัดโบสถ์ชนะมาร และเยี่ยมชมนิทรรศการ รวมถึงกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรม \"ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ\" โดยมีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี
 
     \"ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ\" เป็นพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ ไปประกอบพิธีสรงน้ำในแม่น้ำป่าสัก ซึ่งจะจัดขึ้นตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี มีความเชื่อว่าภายหลังจากการประกอบพิธีกรรมนี้ จะส่งผลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ชาวเมืองปราศจากโรคระบาด และนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว และบ้านเมือง
 
     ประเพณีนี้ได้รับการประกาศขึ้นบัญชีมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2566
« Back