สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้51
mod_vvisit_counterเมื่อวาน385
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1191
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว3383
mod_vvisit_counterเดือนนี้10492
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว11734
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด750372

We have: 2 guests, 1 bots online
Your IP: 50.19.58.155
 , 
Today: ก.ย. 27, 2016
๙ ศิลปินแห่งชาติ ปีพุทธศักราช ๒๕๕๓ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย หออัครศิลปิน   
วันเสาร์ที่ 05 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 13:28 น.

                     เมื่อวันทื่ ๔ ก.พ.๒๕๕๔ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง เป็นผู้แทน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในการเป็นประธานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เพื่อพิจารณาคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ ปี ๒๕๕๓ โดยภายหลังการประชุมร่วม ๓ ชั่วโมง นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้แถลงผลการคัดเลือกเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปิน ผู้มีความสามารถ และอุทิศตนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจนโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสาธารณชน เป็นศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๕๓ ดังนี้

๑.สาขาทัศนศิลป์ ได้แก่ นายธงชัย รักปทุม (จิตรกรรม) นายเผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี (สถาปัตยกรรมไทย) และ นางประนอม ทาแปง (ประณีตศิลป์- ศิลปะผ้าทอ)
๒. สาขาวรรณศิลป์ ได้แก่ นายสมบัติ พลายน้อย (สารคดี เรื่องสั้น) และนายสุรชัย จันทิมาธร (เรื่องสั้น สารคดี กวีนิพนธ์ )๓.สาขาศิลปะการแสดง ได้แก่ นายควน ทวนยก (ดนตรีพื้นบ้าน) ผศ. พันเอกพิเศษชูชาติ พิทักษากร (ดนตรีสากล) นางสาวพิศมัย วิไลศักดิ์ (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์- นักแสดง) และนายสุประวัติ ปัทมสูต (ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ – ผู้กำกับ นักแสดง

                 สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกศิลปินแห่งชาตินี้ ประกอบด้วย ๓ หลักเกณฑ์ใหญ่ ดังนี้ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญและมีผลงานดีเด่นเป็นที่ยอมรับของวงการศิลปะแขนงนั้น เป็นผู้มีคุณธรรม มีผลงานที่ยังประโยชน์ต่อสังคมและมนุษยชาติ โดยศิลปินแห่งชาติปี ๒๕๕๓ จะเข้ารับพระราชทานโล่และเข็มเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ เนื่องในวันศิลปินแห่งชาติ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 09 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 16:52 น.