สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้56
mod_vvisit_counterเมื่อวาน137
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้700
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว996
mod_vvisit_counterเดือนนี้56
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว4043
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด228431

We have: 4 guests online
Your IP: 54.198.255.155
 , 
Today: ก.ย. 01, 2016
วิ่งวัว PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย นางสาวเบ็ญจรัตม์ มาประณีต   
วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 10:38 น.

วิ่งวัว

วิ่งวัวเป็นการวิ่งแข่งขัน วัดฝีเท้าว่าใครวิ่งเร็วกว่ากัน และเป็นการแสดงความสามารถเฉพาะตัว ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ ๑๕ – ๒๐ ปี เล่นตามงานวัด เทศกาลตรุษสงกรานต์ ตามลานวัด หรือทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวข้าวแล้ว นิยมเล่นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

วิธีการเล่นวิ่งวัว เป็นการวิ่งแข่งขันความเร็วครั้งละ ๒ คน ไม่สวมรองเท้า แบ่งทางวิ่งเป็น ๒ ช่องทาง โดยทุบดินให้เรียบและใช้ไม้ไผ่แบ่งลู่เป็นแนวยาว และกันไม่ให้ผู้ชมล้ำเข้ามาในทาง ระยะทาง ๑๐๐ เมตร จุดปลายทางจะมีธงสามเหลี่ยมสวมอยู่บนปลายกระบอกไม้ไผ่ เอนประมาณ ๔๕ องศา ผู้ชนะ คือ ผู้จับธงที่จุดปลายทางได้ก่อนการปล่อยตัว จะใช้เชือกปอยาวประมาณ ๖ เมตร ผูกไว้ที่เอวของผู้วิ่งวัวทั้งสองคน และดึงเชือกมาไว้ที่เขียงด้านหลังแล้วใช้มีดสับให้เชือกขาด ผู้วิ่งวัวจะคอยฟังเสียงมีดกระทบกับเขียงเป็นสัญญาณว่าออกวิ่งได้ ถ้าผู้วิ่งวัวมีฝีเท้าใกล้เคียงกันอาจจับธงได้พร้อมๆ กัน จึงต้องดูว่ามือใครอยู่เหนือกว่า ให้ผู้นั้นชนะ ก่อนการวิ่งวัว จะมีการเปรียบผู้วิ่งโดยยืนบนโต๊ะสูงให้ผู้ชมเลือกว่าจะเชียร์ผู้ใดเป็นผู้ชนะ บางครั้งผู้เข้าแข่งขันมีความสูงและอายุต่างกัน ถ้ายินดีที่จะวิ่งวัว ก็จะมีการต่อรองโดยฝ่ายที่ตัวเตี้ย เป็นรอง และฝ่ายตัวสูงจะเป็นต่อ

สภาพปัจจุบันยังมีการวิ่งวัวแข่งขันกันอยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ การวิ่งวัวนอกจากจะช่วยพัฒนาสุขภาพร่างกายของ
ผู้แข่งขันแล้ว ทั้งยังช่วยฝึกฝนความอดทน ความเพียรพยายาม และความมีน้ำใจที่ดีงาม รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย นอกจากนี้ ยังให้ความสนุกสนานและการออกกำลังกายโดยอาจอาศัยการแข่งขันเป็นเครื่องมือ