สถิติผู้เยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้3
mod_vvisit_counterเมื่อวาน134
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้825
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว962
mod_vvisit_counterเดือนนี้3131
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3896
mod_vvisit_counterรวมทั้งหมด227463

We have: 1 guests online
Your IP: 54.144.44.9
 , 
Today: ส.ค. 26, 2016
ตำนานเจ้าหลวงคำแดง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย นางสาวเบ็ญจรัตม์ มาประณีต   
วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2013 เวลา 10:02 น.

ตำนานเจ้าหลวงคำแดง


ตำนานเจ้าหลวงคำแดง
เป็นตำนานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลที่เชื่อว่าเป็นปฐมกษัตริย์ของล้านนาผู้มีชีวิตอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์และเป็นช่วงที่พระพุทธศาสนายังไม่แพร่หลายในดินแดนนี้ ปัจจุบันปรากฏการณ์ทางความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าหลวงคำแดงแพร่หลายในหลายจังหวัดทางภาคเหนือตอนบนดังปรากฏศาลเจ้าหลวงคำแดงกระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง แม่ฮ่องสอนและน่าน ซึ่งศาลบางแห่งมีการประกอบพิธีกรรมเลี้ยงผีเจ้าหลวงคำแดงเป็นประจำทุกปี

เจ้าหลวงคำแดงมีชื่อเรียกในตำนานว่า “เจ้าสุวัณณคำแดง” เรื่องราวชีวิตปรากฏในตอนต้นของตำนาน ๓ เรื่อง คือ ตำนานโบราณนิทานปถมเหตุการตั้งเชียงใหม่ ตำนานเชียงใหม่ปางเดิม และ ตำนานสุวรรณคำแดง
หรือ ตำนานเสาอินทขีล กล่าวถึงประวัติของเจ้าหลวงคำแดง บุตรพระยาโจรณี เจ้าหลวงคำแดงได้รับมอบหมายให้ตามจับเนื้อทรายทองแปลงและไปพบนางอินเหลาที่ดอยอ่างสรง จากนั้นได้สร้างเมืองขึ้นในบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำปิง ตั้งชื่อเมืองตามน้ำหนักเตียงหินว่า “ล้านนา” นอกจากตำนานเจ้าหลวงคำแดงทั้ง
๓ เรื่องแล้ว ยังปรากฏตำนานเจ้าหลวงคำแดงของชาวไทยวนและไทลื้ออีกหลายสำนวนแพร่หลายอยู่ใน
เขตภาคเหนือตอนบน ยกตัวอย่างเช่น ชาวไทยวนในอำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่และอำเภอแม่ใจ
จังหวัดพะเยา ชาวไทลื้อในอำเภอเชียงคำ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยาและอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการอ้างถึงเจ้าหลวงคำแดงในฐานะยักษ์เฝ้าสมบัติที่ถ้ำเชียงดาว ใน ตำนานอ่างหลวงเชียงดาว และ ตำนานถ้ำเชียงดาว อีกด้วย

ชาวล้านนาเชื่อว่าเจ้าหลวงคำแดงมีฐานะเป็นอารักษ์เมืองของล้านนามีความยิ่งใหญ่กว่าอารักษ์อื่นๆ นอกจากนี้ในความเชื่อของม้าขี่ (ร่างทรง) ผีเจ้านายในเขตภาคเหนือตอนบนเจ้าหลวงคำแดงคือต้นตระกูลของผี ในระบบการจัดลำดับชั้นของผีในเมืองล้านนาทั้งหมดและมีผีบริวารซึ่งเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ที่สำคัญมากมาย

ปัจจุบันตำนานเจ้าหลวงคำแดงเป็นที่รับรู้อย่างแพร่หลายในอาณาบริเวณที่ความเชื่อเรื่องเจ้าหลวงคำแดงปรากฏอยู่ มีการถ่ายทอดตำนานเจ้าหลวงคำแดงสู่สาธารณะในรูปแบบต่างๆเช่น การพิมพ์เผยแพร่ การถ่ายทอดในบริบทของพิธีกรรมการบันทึกตำนานไว้ในศาลเจ้าหลวงคำแดงหลายแห่ง รวมทั้งการนำตำนานเจ้าหลวงคำแดงไปสร้างสรรค์เป็นนวนิยาย เป็นต้น