กิจกรรมการประกวดออกแบบสินค้าสร้างสรรค์ "Re-Play HISTORY: เรื่องไม่เล่น ของเล่นวิถีไทย” กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรักษา ต่อยอด เพื่อยกระดับของเล่นพื้นบ้านไทยให้ร่วมสมัย ผ่านการบูรณาการ นวัตกรรมและวิทยาศาสตร์สมอง เพื่อให้ของเล่นพื้นบ้านไม่เพียงแต่คงอยู่ แต่ยังสามารถแข่งขันในตลาดสากลได้ โดยเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้ พัฒนาไอเดียผ่านการแข่งขัน การอบรมเชิงปฏิบัติการ และการแสดงผลงาน เพื่อต่อยอดสู่การผลิตและจำหน่ายจริง ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ เป็นแรงผลักดันให้ของเล่นพื้นบ้านไทยก้าวเข้าสู่ตลาดโลกในฐานะผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ ที่ตอบโจทย์การเรียนรู้และพัฒนาทักษะเด็ก และผู้สูงอายุในยุคปัจจุบัน
รายละเอียดกิจกรรมการประกวด
ค้นหานักออกแบบที่หลงใหลในการออกแบบงานศิลป์ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด "ถอดรหัสของเล่นไทย สู่นวัตกรรมวิทยาศาสตร์สมอง” เพื่อรักษา ต่อยอด และนำภูมิปัญญาพื้นบ้านของเล่นไทยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ระดับท้องถิ่นในมุมมองใหม่ ๆ ให้เป็นที่รู้จักในไทยและต่างประเทศ ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า ๑๐๐,๐๐๐ บาท
ประเภทการประกวด แบ่งเป็น ๒ ประเภท
๑.การออกแบบของเล่นสำหรับเด็ก ช่วงวัย ๖-๑๒ ปี เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนสู่ศตวรรษที่ ๒๑
๒.การออกแบบของเล่นสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนาสมองอย่างต่อเนื่อง ป้องกันอัลไซเมอร์ก่อนวัยอันควร
คุณสมบัติของผู้เข้าประกวด
๑.ผู้สมัครต้องเป็น นักเรียน นิสิต นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปไม่จำกัดอายุ
๒.ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันแบบเดี่ยวหรือแบบทีม โดยสมาชิกในทีมไม่เกิน ๓ คน
๓.ผู้สมัครแต่ละทีมสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้มากกว่า ๑ ผลงาน แต่จะได้รับการพิจารณาคัดเลือกเข้าสู่รอบคัดเลือกเพียง ๑ ผลงานที่มีคะแนนรวมสูงสุดเท่านั้น
๔.ผู้สมัครจะต้องเข้าร่วมทุกกิจกรรมที่โครงการกำหนด
ผู้สมัครส่งข้อเสนอการออกแบบของเล่นและร่างแบบของเล่นมาพร้อมกับการลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๘
ลงทะเบียนเข้าร่วมประกวด: กิจกรรมการประกวดออกแบบสินค้าสร้างสรรค์ "Re-Play HISTORY: เรื่องไม่เล่น ของเล่นวิถีไทย” ได้ที่ https://bit.ly/4bDCBhj
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 095-6566941 (ผู้ประสานงานโครงการ) |