กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
DEPARTMENT OF CULTURE PROMOTION

ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS

ร่วมย้อนวันวานกับงานตลาดนัดวัฒนธรรมครั้งแรกกลางกรุง ใจกลางถนนรัชดา ระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒


วันที่ 11 ก.ย. 2562

     กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนมาเที่ยวงานวัดกลางกรุง ในงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ กันยายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๐.๐๐ - ๒๑.๐๐ น. ณ ลานจอดรถสี่แยกเทียมร่วมมิตร (ตรงข้ามกรมส่งเสริมวัฒนธรรม) พบกับความสนุก สุขกับการ ช้อป ชิม ชิล อาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หากินได้ยาก เพลินกับสินค้าวัฒนธรรม ชมการแสดงจากศิลปินแห่งชาติและการแสดงพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก
 
     นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า การจัดงานตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางและขยายโอกาสให้เกิดการรับรู้เป็นที่รู้จักผลการดำเนินงานของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และที่สำคัญเพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ เพิ่มช่องทางให้ เครือข่ายทางวัฒนธรรมในเขตกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม จัดการ แสดง และบริการทางวัฒนธรรม ที่แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการปลุกจิตสำนึกร่วมของคนในชุมชน สร้างพลังการมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชนในท้องถิ่น และเพื่อให้เป็นการต่อยอด การพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ตามนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาลในปัจจุบัน
 
     กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ กิจกรรมการทำบุญ สลากย้อม กิจกรรมงานวัด อาทิ รำวงย้อนยุค มวยตับจาก และเครื่องเล่นงานวัด (เล่นฟรี) เช่น ชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ปาโป่ง ปาเป้า ยิงปืนจุกน้ำปลา และตักไข่ การสาธิตทางวัฒนธรรมของชุมชน ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด เช่น การสาธิตการทำอาหารจากร้านอร่อยร้านร้อยปีและงานหัตถกรรม การจำหน่ายอาหารอร่อยร้านร้อยปีที่หากินได้ยาก เช่น ชุมชนแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ ชุมชนคลองแดน จ.สงขลา ชุมชนสู้ศึก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมชนลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี และชุมชนเขมราฐ จ.อุบลราชธานี การจำหน่ายสินค้าวัฒนธรรมและออกร้านผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และนวดแผนไทย จากสมาคมผู้ประกอบการสปาแห่งประเทศไทย
 
     นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศงานวัดกลางกรุงแล้ว ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมความบันเทิง กับการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ที่มีให้ชมตลอดงาน อาทิ การแสดงงิ้ว การแสดงกู่เจิง/ระบำจีน การแสดงโนราห์คลองแดน การกลองสะบัดชัย/ กลองปู่เจ่/ ฟ้อนดาบ/ เต้นโต / รำนกกิงกะหร่า การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง หรือจะพักสายตาจากการชมการแสดงมาพูดคุยกันในช่วงคุยลั่นกรุง กับคุณแจ็คกี้ อดิสรณ์ พึ่งยา ผู้ประกาศข่าวกีฬาและผู้พากษ์ฟุตบอลทางช่อง 7 และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดงจากศิลปินนักร้องชื่อดัง ได้แก่ วง HUM , ซานิ (แชมป์ AF6) , พลพล , แองจี้ เจลาโต้ (Angie Gelato) , พีธ พีระ (Peet Peera) , หนึ่ง ETC , ปู แบล็คเฮด (Blackhead) , วง The Drivers และปิดท้ายความสนุกกับการแสดงดนตรีจากวงมัสคีเทียร์ (Musketeers)
 
     *ที่สำคัญ ภายในงานยังรณรงค์การใช้ถุงผ้า การบริจาคถุงผ้าให้แก่โรงพยาบาล การใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ การช่วยเหลือชาวสวนจาก ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และการคัดแยกขยะ
 
     คนรักวัฒนธรรมไม่ควรพลาด !!! มาร่วมย้อนวันวานสืบสานวิถีไทยพร้อมกันได้ที่งาน ตลาดนัดวัฒนธรรมรัชดา โดยประชาชนผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook Fanpage กรมส่งเสริมวัฒนธรรม https://www.facebook.com/DCP.culture/
 

     ตารางกิจกรรม

 

t20190916101812_15749.jpg
t20190916101818_15750.jpg
t20190916101821_15751.jpg
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์