กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
DEPARTMENT OF CULTURE PROMOTION


          กระทรวงวัฒนธรรม ยกขบวนอาหารอร่อย หายาก หลากหลาย ทั้งไทยและนานาชาติ ระหว่างวันที่ ๒–๕ กันยายน ศกนี้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพ ฯ พร้อมปักหมุดร้านอาหารทั่วกรุงเทพฯ กว่า ๕๐๐ ร้าน เสิร์ฟให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวในราคาพิเศษ

          วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๙ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ประธานกล่าวว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการอันส่งผลต่อการพัฒนาประเทศไทยและยกระดับคุณภาพชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทย ประจักษ์ชัดในโครงการพระราชดำริเพื่อพัฒนาศิลปวัฒนธรรมของแผ่นดินให้เจริญรุ่งเรืองอันมีผลให้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติได้รับการปกป้องและเผยแพร่ไปทั่วโลก

          นายวีระ กล่าวต่อว่า "อาหารไทย”เป็นมรดกภูมิปัญญาของประเทศอย่างหนึ่งที่ชาวต่างชาติให้การยอมรับนิยมในรสชาติและความอร่อย อยู่ในระดับแนวหน้าของโลกและยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นโดยเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๘ ยูเนสโกได้ประกาศให้เมืองภูเก็ตเป็น ๑ ในเครือข่ายเมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านอาหารและจากการจัดอันดับของสมาชิกเว็บไซต์เวอร์ชวลทัวริสต์ที่มีสมาชิก ๑.๒ ล้านคน จาก ๒๒๐ ประเทศทั่วโลกได้จัดอันดับให้กรุงเทพมหานคร เป็นมหานครอันดับ ๑ ที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุดของโลก

          การจัดทำโครงการ "เทศกาลกรุงเทพ ฯ เมืองอาหารอร่อย” โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบแล้วยังเป็นการเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทย ให้คนไทยได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์และเพื่อเผยแพร่อาหารไทยให้แพร่หลายในกลุ่มนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมในอาหารประจำชาติของแต่ละชาติทั่วโลกทั้งยังส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย นายวีระ กล่าว
โดยในการแถลงข่าวได้รับเกียรติจาก ศาตราจารย์ สุกัญญา สุจฉายา ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย นายชุมพล แจ้งไพร อุปนายกเชฟแห่งประเทศไทย นางเพ็ญจันทร์ เจียมกรกต รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าว
นอกจากนี้ในด้านความพร้อมของสถานที่จัดงานนั้น นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการตลาด บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การค้าสยามพารากอน ได้เล็งเห็นว่ากิจกรรมนี้จะส่งเสริมและเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของประเทศไทย ทั้งนี้ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักและแพร่หลายไปยังกลุ่มประชาชนเป้าหมายทั้งภายในและภายนอกประเทศ เราจึงได้ร่วมให้การสนับสนุนพื้นที่จัดงานกว่า ๑,๐๐๐ ตรม. ในบริเวณ ชั้น ๑ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ และ บริเวณพาร์ค พารากอน เพื่อจัดงานเทศกาล "กรุงเทพฯ : เมืองอาหารอร่อย” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ
           กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ๓ กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมการจัดนิทรรศการและการแสดง / การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย และกิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมโครงการมีรายละเอียดดังนี้
๑) กิจกรรมนิทรรศการและการแสดง ประกอบด้วย ๓ โซน ได้แก่
     -โซนอาหารไทยราชสำนัก จะมีนิทรรศการที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาหารไทย สาธิตการจัดสำรับอาหาร ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เป็นต้น
      -โซนอาหารที่ได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติแล้ว เช่นส้มตำ
ข้าวยำ ต้มยำกุ้งเมี่ยง แกงเขียวหวาน ขนมเบื้อง กระยาสารท ผัดไทย ข้าวต้มมัด เป็นต้น
     -โซนอาหารหารับประทานได้ยาก ใกล้สูญหาย เช่น ม้าฮ่อ แสร้งว่า หมูโสร่ง ยำทวาย แกงรัญจวน ขนมดอกดิน ขนมเหนียว เป็นต้น 
๒) การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย ประกอบด้วย
     -โซนอาหาร ๑๐ อย่างยอดนิยมที่ต้องชิม เป็นการนำเอาร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเขตกรุงเทพมหานคร เช่น ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ ตำซั่วแซบวัน ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช เย็นตาโฟวัดแขกผัดไทยประทุมทิพย์ ขนมกุยช่ายเจ๊นา สามย่าน เป็นต้น
     -โซนอาหารอร่อยริมทาง กว่า ๔๐ ร้าน จากย่านบางรัก เยาวราชตลาดพลู วังหลัง เช่น แต้ จิ้น เส็ง / ขนมปังวังหลัง / ขนมหวานตลาดพลู / ลูกชิ้นหมูปูเปรี้ยวบ้านสวน เป็นต้น
     -โซนอาหารนานาชาติ ประกอบด้วยอาหารอาเซียน อาหารยุโรป อาหารอเมริกาแม็กซิโก อาหารแอฟริกา อาหารลาตินอเมริกา
๓) กิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมโครงการฯโดยความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมกิจกรรมจัดโปรโมชั่นมีส่วนลดราคาเพื่อส่งเสริมการขายตลอดเดือนกันยายน โดยจะมีร้านอาหารเข้าร่วมโครงการกว่า ๕๐๐ ร้านค้า สังเกตง่ายๆ ร้านอาหารเหล่านี้จะมีธงสัญลักษณ์ กรุงเทพฯ : เมืองอาหารอร่อย
และสำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ขอเชิญร่วมสนุกกับกิจกรรม แชะแล้วแชร์ ภาพอาหารที่ ชื่นชอบ ในแฟนเพจ"กรุงเทพเมืองอาหารอร่อย” รับคูปองอร่อยชิมฟรีภายในงาน
เชิญชวนประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยว เข้าชม ชิม และเลือกซื้ออาหารอร่อย ในงานเทศกาล"กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” ในระหว่างวันที่ ๒ – ๕ กันยายน ศกนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ น.- ๒๑.๐๐ น. ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร
t20160926115631_1623.jpg
t20160926115634_1624.jpg
t20160926115637_1625.jpg
t20160926120145_1626.jpg
t20160926115643_1627.jpg
t20160926115646_1628.jpg
t20160926115650_1629.jpg
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์