กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
นาซิเลอมัก จานเด็ดมาเลเซีย

วันที่ 29 เม.ย. 2563
 

ใครที่เคยโดยสารสายการบินต้นทุนต่ำ สัญชาติมาเลเซีย คงเคยได้รับประทานอาหารประจำชาติมาเลเซียที่เสิร์ฟบนเครื่องบิน ที่มีชื่อว่า "นาซีเลอมัก” ( nasi lemak) หรือในภาษามลายูปัตตานีเรียกว่า นาซิ ลือเมาะ
 
อาหารที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซียจานนี้ เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งนิยมทานกันเป็นมื้อเช้า พบได้ทั่วไปในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ หมู่เกาะรีเยา และภาคใต้ของประเทศไทย
 
คำว่า นาซีเลอมัก ในภาษามลายูหมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซีอูดุก บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มรสชาติที่เข้มข้นขึ้น
 
การรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด นาซีเลอมักนี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง อาจาด เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด
 
ด้วยความที่ "นาซิเลอมัก” เป็นอาหารยอดนิยม แมคโดนัลด์ร้านฟาสต์ฟูดระดับโลกของอเมริกา สาขาสิงคโปร์ จึงได้ผลิตนาซีเลอมักในรูปแบบของแฮมเบอร์เกอร์ด้วย โดยใช้ขนมปังแทนข้าว เมนูนี้เป็นที่นิยมชมชอบของหนุ่มสาวชาวสิงคโปร์ แม้ว่ารสชาติจะไม่สามารถคงความเหมือนต้นฉบับได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)