กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
จรุงกลิ่น...น้ำอบไทย

วันที่ 13 เม.ย. 2563
 

สัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ก็คือ ความฉ่ำเย็น และความหอมแบบไทย ๆ ที่ผสมผสานกันมาในขันน้ำใบน้อย เพื่อใช้สรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ กลิ่นหอมอันชวนให้ชื่นใจนี้มีกรรมวิธีรังสรรค์หลายขั้นตอนกว่าจะเป็น "น้ำอบไทย”
 
น้ำอบไทย เป็นเครื่องสำอางที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้ประพรมร่างกายเพื่อเพิ่มความเย็น สดชื่น ช่วยให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า และคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนประกอบของสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณดับพิษร้อน และยังมีแป้งหินและพิมเสนเป็นตัวช่วยให้เกิดความเย็นสบาย น้ำอบสามารถนำมาใช้ได้หลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นงานมงคล รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ช่วงวันสงกรานต์ สรงน้ำพระ งานมงคลสมรส และเนื่องด้วยน้ำอบมีส่วนผสมของแป้ง ความหอมติดทนจึงอยู่ในระดับโคโลญน์
 
ชาวไทย ชาวมอญ ชาวลาว ต่างก็ใช้น้ำอบผสมน้ำสะอาด สรงน้ำพระในประเพณีสงกรานต์ ด้วยความเชื่อร่วมกันว่าการสรงน้ำพระเป็นการแสดงความเคารพในพระไตรรัตน์ การแสดงความเคารพบูชานี้เป็นบุญกุศล ได้อานิสงส์ให้ไปสู่สุคติโลกสวรรค์ พิธีนี้จึงนิยมทำกันในประเพณีสงกรานต์ เพื่อเป็นการเริ่มต้นมนสิ่งที่ดีในวันปีใหม่ของชาวอุษาคเนย์
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)