กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
ยุคนี้ใคร “ไม่กินเส้น” ก็นับว่าเสียโอกาสที่จะได้ลิ้มชิมรสอาหารอร่อย ๆ ไปหลายอย่าง

วันที่ 8 ม.ค. 2563
 

 
     แม้ว่า "ข้าว” จะจัดเป็นอาหารหลักของหลายประเทศในอาเซียน และด้วยทรัพยากรทางอาหารที่มีอยู่มากมายในภูมิภาคนี้ จากข้าวเจ้าก็สามารถแปรรูปเป็นเส้นแบบต่าง ๆ ออกไปได้อีกมากมาย เมื่อนำวัตถุดิบอื่น ๆ มาประกอบทั้งเนื้อ ผัก ก็สามารถสร้างสรรค์เป็นอาหารจานโปรดของชาวอาเซียนจนกลายเป็นอาหารในชีวิตประจำวันนอกเหนือไปจากการทานข้าว
 
     ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารประเภทเส้นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เมื่อค้นประวัติกันไปแล้วพบว่า ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารประเภทเส้นของชาวจีนแต้จิ๋วและฮกเกี้ยน แล้วก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยมีมาเมื่อใด ก็ได้คำตอบว่า ประมาณสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ช่วงที่ไทยมีการติดต่อกับชาวต่างชาติมากมาย และชาวจีนก็ได้นำเอาก๋วยเตี๋ยวเข้ามากินกันในเรือ โดยต้มในน้ำซุป มีการใส่หมู ใส่ผักและเครื่องปรุงเพื่อความอร่อย ถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ของคนไทยในยุคนั้น หลังจากนั้นได้นำมาประกอบเป็นอาหารอื่น ๆ บริโภคกันทั่วไป และเริ่มมีการทำเส้นก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทย
 
     ในสมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายรัฐนิยมที่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจอมพล ป. เห็นว่าหากประชาชนหันมาร่วมกันบริโภคก๋วยเตี๋ยว จะเป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติในตอนนั้น เพื่อให้เงินหมุนเวียนในประเทศ ดังคำกล่าวของจอมพล ป. ในสมัยนั้นว่า
 
     "อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยว มีประโยชน์ต่อ ร่างกาย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพร้อม ทำเองได้ในประเทศไทย หาได้สะดวกและอร่อยด้วย หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชามทุกวัน วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชาม ตกลงวันหนึ่งค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยหนึ่งวันเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาท เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้ เงินเก้าแสนบาทนั้น ก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกันไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว และเงินหนึ่งบาทก็มีราคาหนึ่งบาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เสมอ ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ไม่ได้เหมือนอย่างทุกวันนี้ซึ่งเท่ากับไม่มีประโยขน์เต็มที่ในค่าของเงิน”
 
     สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นช่วงหลังสงครามครามโลกครั้งที่ ๒ ประเทศไทยได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้างในคนทุกระดับชั้น การรณรงค์ให้บริโภคก๋วยเตี๋ยวถือว่าเป็นนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสมัยนั้น
 
     สำหรับประเทศไทยอาหารเส้นที่ขึ้นชื่อโด่งดังไกลไปทั่วโลก คือผัดไทย ที่ใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวมาเป็นวัตถุดิบหลัก ผสมกับซอสรสชาติเฉพาะ ไข่ กุ้งแห้ง เต้าหู้ ไชโป๊สับ กุยช่าย ถั่วงอก ถั่วป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาล พริกป่น น้ำปลา มะนาว แต่เดิมอาหารจานนี้ชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวผัด แต่ด้วยกระแสชาตินิยมจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ตามชื่อประเทศ และปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียง "ผัดไทย”
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)