กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ >> อาเซียน
น้ำปลา เครื่องปรุงคู่ครัวอาเซียน

วันที่ 11 ธ.ค. 2562
 

     น้ำปลาพริก...จัดเป็นเครื่องปรุงคู่โต๊ะอาหารคนไทยมาเนิ่นนาน ความสำคัญของน้ำปลาไม่เพียงชูรสชาติอาหารให้ถูกปากคนไทยเท่านั้น แต่หลายชาติในอาเซียนก็นิยมทานน้ำปลาเช่นเดียวกัน

 
     เมียนมา เรียกน้ำปลาว่า "หงะปยา” ลาวเรียก "น้ำปา” เขมรเรียก "ตึกเตรย” เวียดนามเรียก "เนื้อกมั้ม” มาเลเซียเรียก "ซอสอิกัน” อินโดนีเซียเรียก "เกอจั๊บอิกัน” ฟิลิปปินส์เรียก "ปาติส”
 
     กระทั่งจีน แหล่งความรู้ในอินเทอร์เน็ตอย่าง baike.baidu.com (ศูนย์ข้อมูลอาหารแต้จิ๋ว) ก็ระบุทำนองว่าในดินแดนแถบกวางตุ้ง ฮกเกี้ยน มีการผลิตน้ำปลามายาวนานหลายพันปีแล้ว ค้นพบโดยบังเอิญจากการหมักปลาแล้วได้น้ำหมักที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม สีสวย ที่สำคัญต้องหมักจนเป็นสีอำพันจึงจะมีคุณภาพดีเลิศ และจีนก็ (เชื่อว่าตน) ได้ส่งผ่านวัฒนธรรมน้ำปลานี้ลงมาทางเวียดนาม กัมพูชา ไทย ตลอดจนดินแดนหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในที่สุด
 
     อย่างไรก็ดี สำหรับในเมืองไทย อุตสาหกรรมน้ำปลาซึ่งริเริ่มและสืบทอดมาโดยตลอดในครอบครัวคนจีนภาคกลางหลายตระกูลตั้งแต่หลังทศวรรษ ๒๔๖๐–๒๔๗๐ ก็ทำให้เพียงชั่วเกือบหนึ่งศตวรรษให้หลัง น้ำปลากลายเป็นเครื่องปรุงรสเค็มที่ต้องมีทุกครัวเรือน กระทั่งมีไม่น้อยที่ได้เบียดขับ "ของเค็ม” แต่เดิม อย่างเช่น เกลือ ปลาร้า ไตปลา ออกไปจากครัวของบางบ้านในที่สุด
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)