กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ภาพกิจกรรม
วธ.นำประชาชน-นักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณี “สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า”

วันที่ 12 เม.ย. 2559

 
         เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ พุทธศักราช ๒๕๕๙ กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม พาประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยว ร่วมสืบสานอนุรักษ์คุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิม เข้าวัดทำบุญ สรงน้ำขอพรพระ รดน้ำขอพรผู้อาวุโส เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต แต่งผ้าไทยร่วมกิจกรรม เล่นน้ำอย่างพองาม
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า วธ.ตระหนักถึงความสำคัญของการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของประเทศ โดยเฉพาะงานสงกรานต์ซึ่งเป็นประเพณีที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก จึงมอบนโยบายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการจัดงานประเพณีสงกรานต์ในแบบไทย ด้วยการให้ตระหนักถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า” เน้นให้ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงคุณค่าสาระที่ทำให้งานสงกรานต์เป็นประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ด้วยการให้ลูกหลานได้กลับเยี่ยมเยียนพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย หรือทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อนฝูงญาติมิตรที่อยู่ห่างไกลได้มีโอกาสกลับมาพบปะสังสรรค์ ได้มาทำบุญร่วมกัน สนุกสนานด้วยกัน เป็นการสร้างความสามัคคีและความผูกพันซึ่งกันและกัน อันมีผลทำให้ครอบครัว ชุมชน และสังคมมีความเข้มแข็งขึ้น
 
          ในส่วนกิจกรรมที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดร่วมกับภาคีเครือข่าย เริ่มด้วย งานประเพณีสงกรานต์ ๒๕๕๙ "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า” ระหว่างวันที่ ๑๒–๑๕ เมษายน ๒๕๕๙ ณ วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร เขตปทุมวัน กทม. โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมพร้อมคณะทูตานุทูตและครอบครัวร่วมงาน ประกอบด้วย พิธีกรรมทางศาสนา สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อพระเสริม (องค์จำลอง) ถวายน้ำสรงแด่เจ้าอาวาสวัดปทุมวนาราม การก่อเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา และพิธีรดน้ำขอพร ผู้อาวุโส พร้อมทูตานุทูต ชมการแสดงทางวัฒนธรรม สาธิตและชิมอาหาร-ขนมไทยในเทศกาล
 
          ต่อด้วย งาน "สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า” ณ Hall of Fame ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ ๑๒–๑๗ เมษายน ๒๕๕๙ ประกอบด้วย การสรงน้ำพระรูปประจำวันเกิด การสักการะพระพุทธรูปมงคลโบราณ ๙ องค์ ชมการแสดงและการเล่นพื้นบ้านไทย นิทรรศการสงกรานต์ ๔ ภาค เรียนรู้วิถีสงกรานต์ไทย-สงกรานต์อาเซียน พร้อมอิ่มอร่อยกับเทศกาลอาหารไทย
 
          และระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๕ เมษายน ๒๕๕๙ จะได้ร่วมสนุกสนานกับ "สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าชะชะช่า” เล่นน้ำแบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ณ ลานฮาร์ดร็อค สยามสแควร์ เป็นสงกรานต์สีขาว ไร้โป๊ ไร้แป้งปลอดภัยและเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัว โดยปีนี้เป็นงานสงกรานต์ในรูปแบบมหกรรมงานวัดกลางกรุง ให้ทุกคนได้ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์แท้ๆ ในบรรยากาศงานวัด สนุกสนานไปกับดนตรีจังหวะ ๓ ช่า ที่คนไทยชื่นชอบ และคลายร้อนด้วยการเล่นน้ำอย่างรู้คุณค่า ด้วยการใช้ขันรดน้ำขนาดเล็กหรือปะพรมน้ำให้กันและกันอย่างพองามให้สดชื่นแบบไทยๆ ลดการสาดน้ำเล่นโดยสิ้นเปลือง และมีมาตรการประหยัดน้ำ เช่น งดสปริงเกอร์ฉีดน้ำ ม่านน้ำบริเวณทางเข้าหลัก งดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และลดเวลาการแจกจ่ายน้ำฟรีให้ลดน้อยลงอีกด้วย แต่เพิ่มเติมด้วยกิจกรรมบันเทิงมีสีสันมากมาย
 
          นอกจากที่ประชาชนจะได้เข้าร่วมสงกรานต์ตามสถานที่ต่างๆ แล้ว ยังสามารถส่งความสุขปีใหม่แบบไทย ให้แก่กันได้ด้วยบัตรอวยพรสงกรานต์ ภาพนางสงกรานต์ประจำปี แผ่นพับสงกรานต์สืบสานประเพณี ส่งเสริมวิถีไทย ที่ให้เรียนรู้ประเพณีสงกรานต์ในแบบ ๒ ภาษา ไทยและอังกฤษ โดยสามารถดาวโหลดแผ่นพับสงกรานต์ฯ ได้แล้วที่เว็บไซต์กรมส่งเสริมวัฒนธรรม www.culture.go.th และยังร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดทำดวงตราไปรษณียากร ชุดนางสงกรานต์ สวยๆ ให้ประชาชนที่สนใจได้สะสมอีกด้วย
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)