กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> Infographic
สวธ.นำศิลปะการแสดงไทย-เทศ หัตกรรมพื้นบ้าน ของดีบ้านฉัน ๑๔ จังหวัดภาคใต้ มอบความสุขให้ประชาชนในงานมหกรรมวัฒนธรรม วิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติ

วันที่ 6 พ.ค. 2559

          กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับจังหวัดกระบี่ และ ๑๓ จังหวัดภาคใต้ มอบความสุขให้พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ในงานมหกรรมวัฒนธรรม วิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ ๕ - ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ณ หน้าศาลากลางจังหวัด และสวนสาธารณะธารา จังหวัดกระบี่

         
          ในพิธีเปิดงานเมื่อวันที่ ๖ พ.ค. ๒๕๕๙ ดร.พงศ์ศักดิฐ์ เสมสันต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน โดย นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวต้อนรับ ในการนี้ นางสุนันทา มิตรงาม รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ จังหวัดกระบี่ และ ๑๓ จังหวัดภาคใต้ จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมวิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๗๐ ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๙ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจมากมาย ทั้งยังทรงนำมิติทางวัฒนธรรมไปใช้ในการส่งเสริมอาชีพ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน ยังผลให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพสุจริต มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 
          นางสุนันทา กล่าวต่อว่า งานนี้เป็นการสนองนโยบายรัฐบาล ด้านการศึกษา และการทำนุบำรุงศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม การอนุรักษ์ ฟื้นฟูและเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรม ภาษาไทยและภาษาถิ่น ภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมทั้งความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรมไทย เพื่อการเรียนรู้ สร้างความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และความเป็นไทยนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์อันดีในระดับประชาชน ระดับชาติ ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติ ตลอดจนเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ อีกด้วย
 
           กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การถวายราชสักการะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขบวนแห่วัฒนธรรมของภาคใต้ ทางบก-ทางน้ำ ทางบก ได้แก่ -ขบวนแห่วัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ -ขบวนวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ๑๔ จังหวัด -ขบวนคานิวัล ๑๔๔ ปี จังหวัดกระบี่ ส่วนทางน้ำ มีริ้วขบวนเรือหัวโทง เพลิดเพลินกับการแสดงของศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินแห่งชาติและนักแสดงที่มีชื่อเสียง นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ นิทรรศการของดีบ้านฉัน การสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม หรือ CPOT ของ ๑๔ จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา สตูล ปัตตานี นราธิวาส และยะลา

           ในงานนี้ยังได้รวบรวมการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์พื้นบ้าน ที่มีชื่อเสียงของภาคใต้มาให้ชมมากมาย อาทิ โนรา ลิเกป่า พลาดไม่ได้กับการแสดงหนังตะลุง โนรา ของศิลปินแห่งชาติและผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม (มโนราห์เกรียงเดช นวลระหงส์ / หนังตะลุงเคล้าน้อย โรจนเมธากุล) ระบำร่อนแร่ รองแง็งชาวเลอุรักลาโว้ย ดิเกฮูลู ระบำว่าวควาย หนังตะลุงคน ระบำลีลาบังกาหลี ระบำกริชศรีรามาย ระบำกาอีรัน ระบำซีละ โนราตัวอ่อน รองแง็งชาวไทยใหม่ ระบำบาบ๋า เพอรานากัน ระบำผ้าเกาะยอ เป็นต้น ทั้งยังได้เรียนรู้ศิลปะการแสดงจากต่างประเทศ ได้แก่ บัลแกเรีย เกาหลีใต้ และ อินโดนีเซีย ที่หมุนเวียนมาให้ความบันเทิงตลอดทั้งห้าวัน
           โอกาสนี้ ประชาชน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวงานมหกรรมวัฒนธรรมฯ ของภาคใต้ ได้จนถึงวันที่ ๙ พฤษภาคม ศกนี้ รายละเอียดเพิ่มเติม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ หรือ สายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)