กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เชิดชูเกียรติบุคคลและองค์กรทำความดี มอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ ๗ วัน ๗ ความดี ทำดีได้ทุกวัน ปี ๒

วันที่ 22 ส.ค. 2562

     กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสถานีวิทยุ จส.๑๐๐ จัดกิจกรรม "มอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ ๗ วัน ๗ ความดี ทำดีได้ทุกวัน” เพื่อเชิดชูเกียรติบุคคลและองค์กร สร้างขวัญและกำลังใจแก่ผู้ทำความดี โดยได้พิจารณาคัดเลือกบุคคลที่กระทำความดีอันแสดงถึงความมีน้ำใจในการช่วยเหลือบุคคลอื่น เพื่อมอบรางวัลเกียรติยศและประกาศเกียรติคุณ ให้บุคคลที่ทำความดีเหล่านั้น ได้เป็นต้นแบบที่ดีงามแก่เยาวชนรุ่นหลังและสังคมต่อไป ซึ่งการมอบรางวัล ๗ วัน ๗ ความดี ทำดีได้ทุกวัน ในครั้งนี้นับเป็นปีที่ ๒ โดยมี นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี และมอบโล่รางวัลยกย่องเชิญชูเกียรติแด่บุคคลและองค์กรเข้าร่วมรับรางวัลทั้งสิ้น จำนวน ๒๙ ราย ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
     โดยมี ๗ เรื่องราว ๗ คนดี รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่ได้รับคัดเลือกเข้ารับโล่รางวัลและประกาศเกียรติคุณ มีดังนี้
 
ประเภทบุคคล
    
     ๑. นายณัฐพัฒน์ เข็มเมือง พลเมืองดี ช่วยจับคนร้ายจี้ชิงทรัพย์แท็กซี่
     รายละเอียด : จส.๑๐๐ ได้รับแจ้งมีเหตุคนร้าย พยายามชิงทรัพย์คนขับรถแท็กซี่ที่ปากซอยรามคำแหง ๔๗ คุณณัฐพัฒน์ เข็มเมือง พลเมืองดี ขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาพอดี จึงเข้าไปช่วยเหลือ มีการต่อสู้ชกต่อย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แต่สามารถจับคนร้ายไว้ได้ เพื่อส่งตัวให้ตำรวจดำเนินคดีต่อไป
 
     ๒. นายฉัตรชัย ไตรยะวงศ์ พลเมืองดี ช่วยเหลือรถจมน้ำ
     รายละเอียด : คุณฉัตรชัย ไตรยะวงศ์ กำลังขับรถในขณะที่ฝนตก และเส้นทางค่อนข้างมืด และสังเกตเห็นรถกระบะเสียหลักตกคลองน้ำบริเวณคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ใกล้สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จังหวัดสมุทรปราการ จึงรีบจอดรถช่วยเหลือ โดยมีผู้ใช้ทางที่ผ่านมาให้ความช่วยเหลือด้วย โดยสามารถช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัยทั้ง ๓ คน คือ ชายสูงอายุวัย ๗๖ ปี หญิงวัย ๖๐ ปี และหลานชาย เป็นออทิสติกวัย ๒๖ ปี
 
     ๓. นายวีระพล กล่ำศิริ พลเมืองดี คนขับรถแท็กซี่ เก็บกระเป๋าคืนชาวต่างชาติ
     รายละเอียด : คุณวีระพล กล่ำศิริ เก็บกระเป๋าได้ ภายในมีเงินดอลล่าสหรัฐ ๙,๘๐๐ ดอลล่าสหรัฐ หรือ ประมาณ ๓๒๑,๔๖๙ บาท จึงเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิหลังจากนั้นมีนักท่องเที่ยวแจ้งทำกระเป๋าตกในรถแท็กซี่ จส.๑๐๐ จึงติดต่อนักท่องเที่ยวเพื่อรับกระเป๋าและเงินคืน
 
     ๔. นางสุจรรยา กองมี พลเมืองดี พนักงานกองงานชาวที่ สำนักพระราชวัง ช่วยเกลี้ยกล่อมหญิงจะกระโดดสะพาน
     รายละเอียด :จส.๑๐๐ ได้รับแจ้งเหตุ มีผู้หญิงจะกระโดดสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ระหว่างนั้น คุณสุจรรยา กองมี ขับรถจักรยานยนต์มากับลูกและเห็นเหตุการณ์ จึงเข้าชวนพูดคุยเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เปลี่ยนใจไม่คิดสั้น โดยหญิงคนดังกล่าวใจเย็นลง เจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงนำตัวลงมาจากสะพานได้อย่างปลอดภัย
 
     ๕. นายสุเทพ จำนิล ผู้ขับรถทัวร์สายกรุงเทพ-ลำปาง ของบริษัทวิริยะทัวร์ จำกัด พลเมืองดี เก็บกระเป๋าใส่ทองรูปพรรณหนัก ๒๐ บาท และเงินสดกว่าหมื่นบาทส่งคืนเจ้าของ
     รายละเอียด : นายสุเทพ จำนิล พนักขับรถทัวร์ พบกระเป๋าสะพายแขวนอยู่บนรถ มีทองรูปพรรณจำนวนมากอยู่ภายในกระเป๋า และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง จนกระทั่งเจ้าของกระเป๋าโทรมา จึงรีบบอกให้กลับมารับคืนทันที
 
     ๖. นายภาณุพันธ์ โชคบัณฑิตย์ พนักงาน ขสมก. และนางสาวหยาดพิรุณ มหาพ่วง พนักงาน ขสมก. พลเมืองดี ช่วยเหลือเด็กหญิงวัย ๗ ขวบพลัดหลง
     รายละเอียด : นายภาณุพันธ์ โชคบัณฑิตย์ และนส.หยาดพิรุณ มหาพ่วง พนักงานขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสารรถเมล์ปอ.สาย ๓๗ (แจงร้อน - มหานาค) ช่วยเหลือเด็กหญิงวัย ๗ ขวบพลัดหลงขึ้นมาบนรถย่านตลาดโบ๊เบ๊ โดยพลเมืองดีสังเกตถึงความผิดปกติ เพราะเด็กยังเล็กมากไม่น่าจะสามารถเดินทางคนเดียวได้ จึงพาไปที่ สน.เทียนทะเล เด็กสามารถบอกชื่อและข้อมูลผู้ปกครองได้ จนท.ตำรวจจึงติดต่อผู้ปกครองให้มารับกลับบ้าน
 
     ๗. นักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม จำนวน ๑๓ คน กลุ่มนักเรียนช่วยเหลือและดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีน จะกระโดดสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน
     รายละเอียด : วันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๒ เวลา ๒๐.๑๐ น.นักเรียนพลเมืองดี จำนวน ๑๓ คน พบชายชาวจีนจะกระโดดจากสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ถนนสาทร โดยช่วงนั้นกลุ่มนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม เล่นดนตรีเปิดหมวกอยู่บริเวณสะพานพอดีจึงเข้ามาคุยกับชาวจีนซึ่งชายคนดังกล่าวมีอาการเครียด กลุ่มนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม พยายามพูดคุยเกลี้ยกล่อมด้วยภาษาจีน ก่อนส่งตัวต่อให้ตำรวจดูแล
 
     ประเภทผู้ทำคุณประโยชน์แก่สังคม
     ๘. นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ศิลปินนักแสดงที่ช่วยเหลือผู้อื่นและทำงานเพื่อสังคม
     ๙. นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ศิลปินนักแสดงที่ช่วยเหลือผู้อื่นและทำงานเพื่อสังคม
     ๑๐. นายฝันดี จรรยาธนากร ศิลปินนักแสดงที่ช่วยเหลือผู้อื่นและทำงานเพื่อสังคม
     ๑๑. นายฝันเด่น จรรยาธนากร ศิลปินนักแสดงที่ช่วยเหลือผู้อื่นและทำงานเพื่อสังคม
     ๑๒. นางสาวสายธาร นิยมการณ์ ศิลปินนักแสดงที่ช่วยเหลือผู้อื่นและทำงานเพื่อสังคม
 
     ประเภทองค์กร
     ๑. มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง
     ๒. มูลนิธิร่วมกตัญญู
     ๓. มูลนิธิรามาธิบดี
     ๔. โรงเรียนวัดสุทธิวราราม
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)