กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.ผนึกพลังภาคีเอกชน พร้อมสื่อบันเทิงดิจิตอลรายใหญ่ จัดโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย “ไทยดี มีมารยาท” นำ นาย ณ ภัทร นักแสดงยอดนิยมชวนคนรุ่นใหม่ รักษาวัฒนธรรมความเป็นไทย

วันที่ 21 มิ.ย. 2562

     (๒๑ มิถุนายน ๒๕๖๒ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิฮั่วเคี้ยว ป่อเต๊กเซี่ยงตึ๊ง มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย "ไทยดี มีมารยาท” โดยได้รับเกียรติจาก นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นายปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว โดยมีศิลปินรุ่นใหม่ตัวอย่างด้านมารยาทงาม นำโดยนักแสดงชายยอดนิยมแห่งยุค นาย ณภัทร เสียงสมบุญ พร้อมผู้กำกับการแสดงไฟแรง อู๋ วีรยุทธ ล้อทองพานิช เสือ พิชย จรัสบุญประภา และทีมนักพูด ครูทอม คำไทย เอ กตัญญู ครูน้ำฝน ภักดี มาในฐานะคนรุ่นใหม่ร่วมแสดงทัศนคติและสร้างสรรค์วัฒนธรรม ปลุกสำนึกรักความเป็นไทยด้วย
 
     นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย "ไทยดี มีมารยาท” นี้ สวธ.พร้อมหน่วยงานภาคีเครือข่าย จัดขึ้นด้วยตระหนักถึงสภาวการณ์ปัจจุบันสังคมไทยได้รับผลกระทบจากการอิทธิพลของวัฒนธรรมต่างชาติ ส่งผลให้ค่านิยม และความเป็นไทยที่ดีงามเกิดการเบี่ยงเบน เพื่อให้สังคมไทยมีการพัฒนาไปในทิศทางที่เหมาะสม เสริมสร้างค่านิยมที่พึงประสงค์ และรักษาอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ ที่สำคัญเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญและมีส่วนร่วมในการผลิตและนำเสนอเรื่องราวรณรงค์ค่านิยมที่พึงประสงค์ผ่านสื่อในรูปแบบภาพยนตร์สั้น สร้างสรรค์เรื่องราว ผ่านศิลปะ ๓ สาขา ได้แก่ สาขาทัศนศิลป์ (การถ่ายทำหนังสั้น) วรรณศิลป์ (การเขียนบทภาพยนตร์) และศิลปะการแสดง เพื่อกระตุ้นให้คนในสังคมเห็นคุณค่าและเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของไทย
 
     ด้าน นายปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าโครงการฯ ไทยดี มีมารยาท ประกอบด้วย ๓ กิจกรรม ได้แก่ การประกวดหนังสั้นระดับเยาวชน เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า ๓ แสนบาท โดยผู้ที่สนใจส่งคลิปเข้าประกวดครั้งนี้ จะต้องมีอายุไม่เกิน ๒๕ ปี กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษา, ระดับเตรียมอุดมศึกษา สามารถส่งผลงานเข้าประกวดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ จะส่งเป็นทีมหรือฉายเดี่ยวก็ได้ เพียงสร้างสรรค์เนื้อหาเพื่อรณรงค์ส่งเสริมมารยาทไทยภายใต้หัวข้อ "ไทยดี มีมารยาท” ในความยาว ๓-๕ นาที กิจกรรมที่สอง คือ Workshop ส่งเสริมความเป็นไทย ณ มหาวิทยาลัยชั้นนำใน ๕ ภูมิภาค / ทอล์คโชว์ โดยนักพูดชั้นนำในแนวคิด "ไทยดี มีมารยาท” ตามโรงภาพยนตร์ ใน ๕ ภูมิภาค และกิจกรรมที่สาม ผลิตและเผยแพร่ มินิซีรีส์ "ไทยดี มีมารยาท” เช่น มารยาทในโรงหนัง การใช้ลิฟท์ การอยู่ร่วมกัน การใช้รถใช้ถนน การเข้าคิว เป็นต้น ที่จะออกอากาศทางช่อง MONO29 ในช่วงประมาณเดือนสิงหาคม–ตุลาคม ๒๕๖๒ และรับชมย้อนหลังได้ทาง https://video.mthai.com/campaign/thai-d
 
     ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษาร่วมแสดงพลังความเป็นไทย โดยส่งคลิปเข้าประกวดหัวข้อ ไทยดี มีมารยาท สามารถดูรายละเอียด ดาวโหลด และส่งผลงานได้ที่ https://video.mthai.com/campaign/thai-d ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ ๓๐ สิงหาคมนี้ และติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆ ด้านวัฒนธรรม ที่ www.facebook.com/DCP.culture/
 
     ติดต่อเพิ่มเติม : ประชาสัมพันธ์โมโนกรุ๊ป
นิว 087-685-4495, เพลิน (นสพ.) 090-659-7716, อ้อม (นิตยสาร/ออนไลน์) 088-227-6941, กุล (ออนไลน์) 081-688-8191 ฝน (ทีวี-เคเบิ้ล) 096-646-4519, กล้วย(กีฬา) 087-698-9410, น้อง (เศรษฐกิจ-การเงิน) 087-692-7227
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)