กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.จัดมหกรรมการแสดงอุปรากรจีนครั้งยิ่งใหญ่ เสริมสิริมงคลมอบความบันเทิงให้พี่น้องชาวไทย-จีน-นักท่องเที่ยว ร่วมเบิกฟ้าต้อนรับปีหมู เนื่องในเทศกาลตรุษจีน

วันที่ 28 ม.ค. 2562

     กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาคมอุปรากรจีน เชิญชวนประชาชนไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยว ร่วมเบิกฟ้า มหามงคล รับปีหมู เฮง เฮง เฮง ชมการแสดงงิ้วยิ่งใหญ่อลังการแห่งปี ในงานมหกรรมการแสดงอุปรากรจีน สืบสานการแสดงศิลปะพื้นบ้านไทย – จีน ระหว่างวันที่ ๒๘ มกราคม – ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ศูนย์การค้าไอคอนสยาม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
 
     นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) ประธานแถลงข่าวกล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายที่มุ่งเน้นการพัฒนาส่งเสริมสนับสนุนการเรียนการสอนด้านศิลปวัฒนธรรมตลอดจนบทบาทของศิลปินพื้นบ้าน ให้สามารถสร้างสรรค์ผลงาน สืบทอดองค์ความรู้ เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม โดยวธ.ได้เปิดพื้นที่ให้ศิลปินมีเวทีในการแสดง การถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างรายได้ให้แก่ศิลปินและประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นภาคีเครือข่ายสำคัญในการดำเนินงานวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งการแสดงอุปรากรจีนเป็นหนึ่งในการแสดงพื้นบ้านที่วธ.ให้การสนับสนุนส่งเสริมมาโดยตลอด
 
     นายวีระ กล่าวต่อว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงกำหนดจัดงานมหกรรม การแสดงอุปรากรจีนสืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ไทย – จีน เพื่อเป็นการสืบสานศิลปะการแสดงอุปรากรจีน ตลอดจนเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งการแสดงที่นำมาให้ชมในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันของนักแสดงอุปรากรจีนจำนวนมาก รวมถึงนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกันถ่ายทอดศิลปะการแสดงที่มีคุณค่าอย่างยิ่งใหญ่ โดยจะจัดการแสดงใน ๓ แห่ง ดังนี้ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันที่ ๒๘ – ๒๙ มกราคม ๒๕๖๒ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล ระหว่างวันที่ ๒๙ มกราคม ถึง วันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ และที่ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ ๒ – ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ โดยการจัดงานมหกรรมการแสดงอุปรากรจีนในครั้งนี้จะเป็นการสืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ไทย – จีน เพื่อเผยแพร่การแสดงอุปรากรจีนที่มีคุณค่าที่นับวันจะหาชมได้ยากให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น และเปิดพื้นที่ในการอนุรักษ์ สืบสานการแสดงให้อนุชนรุ่นหลัง ได้เรียนรู้ และร่วมกันสืบสานศิลปะการแสดงอันทรงคุณค่านี้ ต่อไป
 
     ด้านผู้แทนสมาคมอุปรากรจีน นายสุนทร ตั้งพสุธาดล ได้กล่าวถึงความสำคัญของงิ้วในเทศกาลตรุษจีน ว่า ในประเทศจีน งิ้ว เป็นมหรสพที่นิยมกันมาก เมื่อสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวของทุกปี ซึ่งหมายถึงวันสิ้นสุดของปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ชาวนาว่างจากการทำงาน จึงมีการจัดงานเฉลิมฉลองประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ สนุกสนานกันอย่างเต็มที่ เพื่อชดเชยความเหนื่อยยากที่ตรากตรำทำงานมาทั้งปี จึงมีการว่าจ้างงิ้วมาแสดงเพื่อถวายเจ้าแม่ธรณีเป็นการตอบแทนคุณที่อำนวยความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ชาวนา บางแห่งเป็นการแสดงถวายเทพเจ้าประจำท้องถิ่น งิ้วจึงเป็นการแสดงเพื่อบูชาเทพเจ้าและเพื่อสร้างความบันเทิงให้ชาวจีน ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานหลายพันปี จึงเกิดเป็นธรรมเนียมการดูงิ้วรับเทศกาลขึ้น เมื่อถึงวันปีใหม่หรือตรุษจีน จะมีการจัดแสดงงิ้วส่งท้ายปี เรียกว่า "ต้าซี่" หรืองิ้วใหญ่ คืองิ้วที่จัดขึ้นพิเศษ รวมดารานักแสดงและจัดอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นการแสดงในวันแรกของปี จะเป็นงิ้วมงคลต่าง ๆ เช่น "เที่ยวไฉเสิน" เป็นนักแสดงใส่หน้ากากเทพแห่งเงินทอง (ไฉ่ซิ้ง) ออกมาร่ายรำอวยพรให้ร่ำรวยมั่งมี "เที่ยวเจียกวาน" นักแสดงแต่งชุดขุนนางออกมาคลี่ป้ายอวยพรผู้ชมให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน "เทียนกวานชื่อฝู" เป็นบรรดาเทพต่าง ๆ จากสวรรค์ลงมาอวยพรต่าง ๆ ถือเป็นการแสดงงิ้วชุดสิริมงคล งิ้วช่วงตรุษจีน จึงเป็นการแสดงเพื่ออวยพรเสริมสิริมงคลปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน
 
     กิจกรรมการแสดงงิ้วในครั้งนี้ นายพงศกร อนันต์กวิน อุปนายกสมาคมอุปรากรจีน เปิดเผยถึงรายการแสดงที่มีให้ชม ดังนี้ -ในวันที่ ๒๘-๒๙ ม.ค. ๖๒ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย การแสดงประกอบด้วย ๒๘ ทวยเทพเบิกฟ้าหรรษาปีหมู การขับรอง เพลงรักอมตะ อุปรากรจีนเรื่อง คู่วุ่นอลเวง , วีรบุรุษอู๋ฮั่น , เต็กเช็งแม่ทัพทรนง , งิ้วเสฉวนเปลี่ยนหน้ากาก , อุปรากรจีนเรื่อง จุดผกผันท่ามกลางหิมะ และเรื่อง ราชนิกูลชิงกราบทูล –วันที่ ๒๙ มกราคม ถึง ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประกอบด้วย อุปรากรจีนเสฉวน "เปลี่ยนหน้ากาก และมายากล” อุปรากรจีนเสฉวน "เปลี่ยนหน้ากาก และมายากล” อุปรากรเรื่อง ตอบสาร การแสดงหงอคงถอดหัว หุ่นเปลี่ยนหน้า มายากล อุปรากรเรื่อง ฮัวมู่หลาน วีรสตรีกู้ชาติ การแสดงสานสายใย สายสัมพันธ์ไทย-จีน (คนเชิดหุ่นงิ้ว) ที่พิเศษยังมีการแสดงงิ้วชุดพิเศษร้องไทย พูดไทย เรื่อง "เปาบุ้นจิ้น ตอน พบพระนางลี้ไทเฮา” นอกจากการแสดงอุปรากรจีนแล้วยังได้สนุกสนานกับการแสดงกายกรรม เช่น ขี่จักรยานล้อเดียว ความสูง ๒ เมตร โชว์ต่อตัว หมุนจานบนเสาเหล็ก กายกรรมมาสเตอร์โชว์ มนุษย์ทรงพลัง คาบโต๊ะ ตัวอ่อน ม้วนตัวดื่มน้ำ
 
     นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ ๒ – ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ ศูนย์การค้า ไอคอนสยาม ยังมีงานมหกรรมการแสดงอุปรากรจีน ให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยว ได้ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน รับความสุขความบันเทิงอย่างครบครัน ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และ ลานริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ประกอบด้วย กายกรรมมนุษย์ทรงพลัง คาบโต๊ะ ตัวอ่อน ม้วนตัวดื่มน้ำ งิ้วเสฉวนเปลี่ยนชุดเร็ว เปลี่ยนหน้ากาก หุ่นงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก "หงอคงเปลี่ยนหน้ากากถอดหัวได้” มหัศจรรย์มนตรามายากล การแสดงงิ้วเรื่องสิริมงคลของชาวจีน "ชุดแต่งตั้งขุนพล ๖ รัฐ” งิ้วร้องไทย พูดไทย "ฮัวมู่หลาน วีรสตรีกู้ชาติ” การแสดงงิ้วเรื่องสิริมงคลของชาวจีน "ชุดปลาหลีฮื้อกระโดดข้ามประตูสวรรค์” และพลาดไม่ได้กับการแสดง Hi-light พิธีเปิดงาน ICONSIAM Prosperous Chinese New Year 2019 ณ บริเวณลานริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ในวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ประกอบด้วย ๑.การแสดงลั่นกลองเบิกฟ้า มหามงคล ๒.การแสดงจากคณะกายกรรมแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน -การแสดงพญาราชสีห์ ๙ หัว LED ชิงลูกแก้ววิเศษ –การแสดงพญาราชสีห์ ดอกเหมยอวยพร ๓.การแสดงหงส์ฟ้าอำนวยพร ๔.พญามังกร ๑๐๘ เมตร ล่องมหานที พ่นน้ำมนต์ ๕.พญามังกรพันเสา ๙ พญาราชสีห์ เปิดป้ายอวยพร เปิดตัวศิลปินดารา และการแสดงฟินาเล่ และจะได้พบกับการแสดงที่สวยงามคือ การแสดงระบำนางฟ้า งิ้วไทยต้อนรับตรุษจีนแห่งความสุขบารมีแผ่ไพศาล หรือ การแสดงงิ้วไซอิ๋ว และการแสดงวันสุดท้าย ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ พบกับการแสดงงิ้วเรื่องสิริมงคลของชาวจีน "ชุดสิบเซียนอวยพร และพบกันที่เมืองหลวง” การแสดงงิ้วเสฉวนเปลี่ยนหน้ากาก มหัศจรรย์มนตรามายากล และปิดท้ายด้วย การแสดงงิ้วจีนเรื่อง "รามเกียรติ์” ประชาชนที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ทางเฟสบุ๊คกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หรือ www.culture.go.th และสายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕ และขอเชิญชวนส่งคลิปอวยพรวันตรุษจีน ซินเหนียนไคว้เล่อ เฮง เฮง เฮง รับตรุษจีนปีหมู  https://youtu.be/gEL3F0ScRWw
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)