กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.เชิญชวนประชาชนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙ “ตามรอยพระยุคลบาทอัครศิลปิน" ระหว่าง ๘–๑๒ ธันวาคม ศกนี้ ณ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ศูนย์การค้าสยามพารากอน

วันที่ 6 ธ.ค. 2561

          วันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้กำหนดจัดงานนิทรรศการและกิจกรรม "ตามรอย พระยุคลบาทอัครศิลปิน" น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๖๑ เพื่อให้ประชาชนได้ตามรอยพระยุคลบาทอัครศิลปิน ด้วยการบูรณาการดำเนินงานร่วมกับ สภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้าสยามพารากอน และเครือข่ายวัฒนธรรมต่างๆ เพื่อน้อมนำพระอัจฉริยภาพขององค์ "อัครศิลปิน” ซึ่งแปลว่า "ผู้มีศิลปะอันเลอเลิศ” หรือ "ผู้เป็นใหญ่ในศิลปิน” ในการสร้างสรรค์งานศิลปะได้หลากหลายแขนง ทั้งทางด้านดนตรี จิตรกรรม ถ่ายภาพ วรรณกรรม และหัตถกรรม อันเป็นมรดกของแผ่นดินมาเผยแพร่ให้ประชาชนนำไปเป็นหลักในการดำเนินชีวิตและเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน
 
          นายวีระ กล่าวต่อว่า เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ และบรรลุวัตถุประสงค์ จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านมาเยี่ยมชมนิทรรศการและกิจกรรม "ตามรอยพระยุคลบาทอัครศิลปิน สืบสานศาสตร์และศิลป์แห่งพระราชา" ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์ เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๖๑ ณ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๒ ธันวาคม ศกนี้
 
          ในการแถลงข่าว มีการแสดงเพื่อน้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ ๙ นำโดยศิลปินแห่งชาติ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาขับขานกวีนิพนธ์ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี เดี่ยวขลุ่ยบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ฯ ต่อด้วยการบรรเลงและขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ โดยวงวีทรีโอ (Vie Trio) จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวแถลงข่าว และปิดท้ายด้วย การเสวนา "ตามรอยพระยุคลบาทอัครศิลปิน” โดยศิลปินแห่งชาติ ๓ สาขา ศาสตร์เกียรติคุณวิชัย สิทธิรัตน์ นางชมัยภร บางคมบาง (แสงกระจ่าง) นายธนิสร์ ศรีกลิ่นดี นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ "อัครศิลปิน” และการสาธิตทางวัฒนธรรม อีกด้วย
 
          ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป ร่วมพิธีเปิดงาน "ตามรอยพระยุคลบาทอัครศิลปิน" ได้ในวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น. โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธาน พร้อมชมการแสดงทางวัฒนธรรมหลากหลาย โดยศิลปินแห่งชาติและศิลปินที่มีชื่อเสียง และเข้าชมงานร่วมทำกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ภายในงานระหว่างวันที่ ๘ – ๑๒ ธันวาคม ศกนี้ เวลา ๑๑.๐๐ – ๑๘.๓๐ น. ณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม ทางเฟสบุ๊ค กรมส่งเสริมวัฒนธรรม หรือสายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)