กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.นำคณะนักแสดงพื้นบ้านบินสู่มณฑลไห่หนาน เผยแพร่ความงามการแสดงพื้นบ้านไทย ครบอัธรส 4 ภูมิภาค พร้อมเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้แบบโบราณ หวังแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สานสัมพันธ์ไทย–จีน ให้ต่อเนื่อง ยั่งยืน

วันที่ 29 พ.ย. 2561

          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และคณะนักแสดงพื้นบ้านของไทย รวมกว่า 50 คน บินสู่มณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 24 – 25 พฤศจิกายน 2561 เพื่อเผยแพร่ศิลปะการแสดงพื้นบ้านและศิลปะการต่อสู้ของไทยในแบบโบราณให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีนานาชาติ สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทย และจีน ให้เกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน
 
          นายวีระ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากต้นปี พ.ศ. 2561 กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดงานศิลปะการแสดงพื้นบ้าน "สานสัมพันธ์ไทย – จีน” ภายใต้โครงการส่งเสริมการแสดงพื้นบ้าน เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ส่วนท้องถิ่นและศิลปินพื้นบ้าน กิจกรรมการเผยแพร่แลกเปลี่ยนศิลปินพื้นบ้านอาเซียนและประเทศภาคีสมาชิกอนุสัญญาว่าด้วยมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ของยูเนสโก เมื่อวันที่ 7 – 10 เมษายน 2561 ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน จากการจัดงานดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และได้รับความชื่นชมจากประชาชนชาวจีนถึงความงดงามของศิลปะการแสดงพื้นบ้านของไทย ดังนั้น เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองประเทศ และให้เกิดการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองประเทศจึงมีการหารือร่วมกันโดยจะนำศิลปะการแสดงพื้นบ้านของไทยมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเป็นประจำทุกปี
 
          ส่วนรูปแบบการจัดกิจกรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับชมรมยุวชนคนรักษ์หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ดำเนินการจัดรูปแบบการแสดงทางวัฒนธรรมศิลปะการแสดงพื้นบ้านของไทย 4 ภาค ประกอบด้วย 7 ชุดการแสดง ได้แก่ กลองสะบัดชัย / ฟ้อนผาง / ศิลปะการต่อสู้(พลองไม้สั้น พลองยาว มวยคาดเชือก) / ลิเก / หุ่นละครเล็ก เรื่อง หนุมานจับนางเบญกาย / รำโนรา และ เซิ้งโปงลาง ซึ่งมีคณะนักแสดงที่ประกอบด้วยนักเรียน เยาวชน ศิลปินมืออาชีพ รวมกว่า 50 คน เดินทางไปเผยแพร่ความงดงามของศิลปวัฒนธรรมไทย และสร้างความประทับ กระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)