กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.รณรงค์จัดงานลอยกระทงประจำปี ๒๕๖๑ “ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” เชิญชวนประชาชนเที่ยวงานลอยกระทงอย่างสร้างสรรค์ เน้นรักษาคุณค่าความงามของประเพณี-จัดลอยกระทงอาเซียนกระชับสัมพันธ์เพื่อนบ้าน

วันที่ 26 พ.ย. 2561

          ระหว่างวันที่ ๒๑-๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมต้นแบบงานลอยกระทง ประจำปี ๒๕๖๑ ณ วัดราชาธิวาสวิหาร กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เน้นให้หน่วยงานภาคราชการ เอกชน จัดงานเพื่อรักษาคุณค่าสาระของประเพณีวัฒนธรรม และขอความร่วมมือประชาชนลอยกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติ มาด้วยกันลอยกระทงร่วมกัน ลดปริมาณขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม ร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีเผยแพร่ความงดงามของวัฒนธรรมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่สำคัญของคนไทยสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรมไทยอันงดงามที่มีคุณค่า ด้วยการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะการรู้คุณค่าของน้ำที่ใช้ในการดำรงชีวิต อันมีต้นกำเนิดจากแม่น้ำลำคลอง ปรากฏในรูปแบบของพิธีกรรม การประดิษฐ์กระทง การประดับประทีปโคมไฟในยามค่ำคืน การแสดงมหรสพ และการละเล่นรื่นเริงต่าง ๆ ซึ่งในปี ๒๕๖๑ นี้ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดงานลอยกระทงภายใต้แนวคิด "ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” ขอความร่วมมือใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนหรือสถานที่ที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ หรืออุบัติเหตุเพลิงไหม้ ไม่แต่งกายด้วยชุดล่อแหลมร่วมกิจกรรมด้วยความสนุกสนานรื่นเริงมีน้ำใจไมตรีให้กัน และเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานลอยกระทง ให้เกิดความประทับใจในประเพณีไทย และเห็นคุณค่าที่แท้จริงของประเพณีไทยต่อไป
 
          กิจกรรมในส่วนกลางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) สภาวัฒนธรรมกรุงเทพฯ และภาคี ร่วมกันจัดงานในแนวคิด "ลอยกระทงปลอดภัย สืบสานวัฒนธรรมไทย ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม” ระหว่างวันที่ ๒๑ – ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ณ วัดราชาธิวาสวิหาร กรุงเทพมหานคร ในบรรยากาศงานวัดย้อนยุค ประกอบด้วย นิทรรศการคุณค่าสาระของประเพณีลอยกระทง การสาธิตประดิษฐ์กระทงวัสดุธรรมชาติ การประกวดประดิษฐ์กระทงสวยงามและสร้างสรรค์ ชม-ชมอาหารพื้นบ้าน เพลินกับตลาดงานวัด และตลาดชุมชน ๖๐ ร้าน สนุกสนานกับการเล่นพื้นบ้าน และการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ โนราศิษย์วัดราชา การแสดงจากชมรมเยาวชนรักศิลป์ การแสดงพื้นบ้าน พิณ แคน โปงลาง ลิเก และเพลงลูกทุ่ง โดยในพิธีเปิดงานวันที่ ๒๒ พฤศจิกายน ศกนี้ เวลา ๑๗.๐๐ น. จะเริ่มด้วยขบวนแห่ตระการตา ๗ ขบวน ประกอบด้วย -สืบสานวัฒนธรรมไทย -รถกระทงใหญ่พร้อมนางนพมาศ -ลอยกระทงปลอดภัย -ใส่ใจสายน้ำและสิ่งแวดล้อม -พรั่งพร้อมประเทศเพื่อนบ้าน –มั่นคงมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม(นักแสดงพื้นบ้านลิเก/โนรา/เพลงเรือ) -งามล้ำขบวนโคมแห่งสายน้ำ นำขบวนโดยวงโยธวาทิต โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ซึ่งมีผู้ร่วมขบวนรวม ๓๐๐ คน ที่รณรงค์ให้ประชาชาชนร่วมกิจกรรมลอยกระทงด้วยความปลอดภัย สืบสานคุณค่าของวัฒนธรรมและรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมลอยกระทง ณ บริเวณท่าน้ำวัดฯ และร่วมบุญกับพิธีทอดผ้าป่าเลไลยก์ ณ พระอุโบสถวัดราชาธิวาสวิหาร นอกจากนี้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ยังให้การสนับสนุนงบประมาณการจัดกิจกรรมลอยกระทงของจังหวัดในส่วนภูมิภาคด้วย อาทิ จังหวัดสุโขทัย จัดงานระหว่าง ๑๖ - ๒๕ พ.ย. ๖๑ รณรงค์ให้ใช้วัสดุธรรมชาติ สืบสานตำนานความเชื่อ การเผาเทียนเล่นไฟ ขบวนแห่การแสดงทางวัฒนธรรม กิจกรรมแสงสีเสียงอลังการ และจัดงานลอยกระทงอาเซียน ที่จังหวัดขอนแก่น ระนอง เป็นต้น เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมร่วมระหว่างประเทศ
 
          ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถเข้าร่วมกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ ตรวจสอบรายละเอียด เพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของหน่วยงานต่าง ๆ ที่จัดงาน โดยในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรม สอบถามได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม ๑๗๖๕ และ เฟสบุ๊กกรมส่งเสริมวัฒนธรรม
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)