กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.แจ้งกำหนดการบำเพ็ญกุศลศิลปินแห่งชาติ ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’ เจ้าของผลงานอมตะชุดเหมืองแร่

วันที่ 19 พ.ย. 2561

          นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) แจ้งว่า วงการวรรณกรรมไทยต้องสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อ อาจารย์ อาจินต์ ปัญจพรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขา วรรณศิลป์ พุทธศักราช ๒๕๓๔ เจ้าของผลงานอมตะเรื่องสั้นชุดเหมืองแร่ จากไปด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.๔๔ น. ที่โรงพยาบาลบางไผ่ ถนนเพชรเกษม แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ สิริอายุ ๙๑ ปี โดยมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพเมื่อวันที่ ๑๘ พฤศจิกายน เวลา ๑๖.๐๐ น. ณ ศาลา ๙ วัดตรีทศเทพ กรุงเทพฯ โดยกำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ ๑๘ – ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลา ๙ วัดตรีทศเทพวรวิหาร ถนนประชาธิปไตย แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา ๑๐๐ วัน ทั้งนี้ สวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
 
          ในส่วนของการช่วยเหลือด้านต่าง ๆ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จะดำเนินการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท” อธิบดีสวธ. กล่าว
 
          สำหรับประวัติ นายอาจินต์ ปัญจพรรค์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๔๗๐ ที่จังหวัดนครปฐม เป็นนักเขียนที่ประสบการณ์ความสำเร็จสูงมาก สร้างงานอันสะท้อนประสบการณ์ชีวิตสามารถดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน นอกจากความจัดเจนในการเขียนเรื่องสั้นซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นต้นแบบของเรื่องสั้นไทยยุคใหม่แล้ว ยังสามารถกรองประสบการณ์ออกมาในรูปลักษณะอื่น อันได้แก่ บทความ นวนิยาย บทละครวิทยุ บทละครโทรทัศน์ บทร้อยกรอง และบทเพลงไทยสากล โดยสามารถจับวิญญาณของชนบทไทยได้อย่างน่าประทับใจ เข้าถึงความคิดและวิถีชีวิตของกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ผลงานวรรณกรรมเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งชีวิตชีวา เปี่ยมด้วยเสน่ห์ที่ผูกพันอยู่กับผืนดินและผืนน้ำ อันเป็นพื้นเพของกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตอย่างเข้มข้น โลกวรรณกรรมของอาจินต์ ปัญจพรรค์ เป็นโลกที่ธรรมชาติกับมนุษย์ประสานสัมพันธ์กันเป็นเอกภาพแนบสนิท ในฐานะบรรณาธิการเป็นผู้มีคุณูปการมากหลายต่อนักเขียนร่วมรุ่น นักเขียนรุ่นใหม่และนักเขียนอาวุโส จนเป็นที่ยกย่องนับถือในวงการวรรณกรรมไทย
 
          นายอาจินต์ ปัญจพรรค์ จึงได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พุทธศักราช ๒๕๓๔
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)