กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.เปิดโอกาสให้นักเรียนจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ที่สนใจเรียนทางด้านนาฏศิลป์ กว่า ๑,๐๐๐ คน เข้าชมการแสดงโขนพระราชทาน ตอน “พิเภกสวามิภักดิ์” ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

วันที่ 15 พ.ย. 2561

          วันที่ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดรอบพิเศษ เพื่อให้นักเรียนและอาจารย์จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จำนวน ๒๗ โรงเรียน กว่า ๑,๐๐๐ คน อาทิ โรงเรียนวัดคูยาง จังหวัดกำแพงเพชร โรงเรียนดัดดรุณี โรงเรียนโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา โรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ เป็นต้น ที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับโขนและมีประสบการณ์และมีความสนใจการแสดงโขนได้มีโอกาสเข้าชมการแสดงโขนพระราชทาน ตอน "พิเภกสวามิภักดิ์” ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
          อาจารย์นิสา แก่งศิริ จากโรงเรียนวัดคูยาง นำคณะนักเรียน อาจารย์และผู้บริหารโรงเรียน รวม ๒๐ คน ร่วมชมการแสดงโขนในครั้งนี้กล่าวถึงความรู้สึกหลังจากที่ได้มีโอกาสชมการแสดงโขนพระราชทานว่า ตนเองและเด็กๆต่างประทับใจในการแสดงของตัวละครทุกตัว ฉากจัดได้ยิ่งใหญ่มาก เป็นครั้งแรกที่ตนเองได้นำนักเรียนมาชมการแสดงโขน เดิมคิดว่ามันคงเป็นเหมือนฉากของลิเกตามงานวัดที่เคยได้ชม แต่พอเปิดฉากมาตนและเด็กต่างร้องว้าวกันเลย เพราะมันยิ่งใหญ่มาก สุดยอดอลังการ ประทับใจนักพากย์มากๆคะ พากย์ได้เข้าถึงอารมณ์ของนักแสดงและนักแสดงก็เล่นได้สมบทบาทจริงๆคะ เด็กทุกคนอยากกลับมาชมอีก บอกว่าปีหน้าอาจารย์พามาอีกนะคะ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนผู้หญิงที่ชอบด้านการรำหลังจากที่ได้ชมการแสดงแล้วบอกกับตนว่า หนูอยากเป็นส่วนหนึ่งในคณะนักแสดง เป็นนางรำเบิกโรง ตนเลยบอกว่าทางมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะประกาศรับสมัครนักแสดงหน้าใหม่ทุกๆปี ให้ขยันฝึกฝนตนเองจะได้มีโอกาสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงโขนก็ได้ในอนาคต
 
          ด้านอาจารย์สุวิมล แสวงการ จากวิทยาลัยนาฏศิลปจันทบุรี กล่าวว่า ตนเองรู้สึกประทับใจในฉากทุกฉาก เพราะจัดทำขึ้นด้วยความประณีต วิจิตร บรรจง รู้สึกภาคภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยและมีโขนเป็นสมบัติของชาติ เพราะโขนเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูง ครั้งหนึ่งในชีวิตเราในฐานะคนไทยต้องหาโอกาสมาดูของจริงสักครั้งเพราะมันยิ่งใหญ่มากๆดูแล้วขนลุก และนักแสดงทุกคนเล่นได้ถึงบทบาท สนุกจริง เศร้าจริง และสิ่งตนเองภูมิใจคือในครั้งนี้ เด็กๆที่เรียนนาฏศิลป์จากวิทยาลัยศิลปะจันทบุรี มีโอกาสเป็นหนึ่งในนักแสดงโขนในครั้งนี้ด้วย
 
          นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดแสดงโขน สมบัติอันล้ำค่าของชาติขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเผยแพร่นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทย และฟื้นฟูศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนงของชาติ ทำให้การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งแต่ละปีเปิดฉากการแสดงอย่างสวยงามเป็นที่ประทับใจแก่ผู้ชมทุกปี เพราะโขนเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย ที่มีท่ารำและการย่างกรายที่ความสง่างาม อลังการ และอ่อนช้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับจังหวะและการดำเนินเรื่อง ลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของโขนอยู่ที่ผู้แสดงต้องสวม ‘หัวโขน’ ทุกตัว ยกเว้นตัวพระ ตัวนาง และเทวดา รวมทั้งเครื่องแต่งกาย เครื่องถนิมพิมพาภรณ์ การแต่งหน้า ล้วนงดงามมีรายละเอียดเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเอกลักษณ์เหล่านี้น้องๆนักเรียนที่เข้าชมโขนต่างได้เห็นและได้ชมของจริงอย่างเต็มอิ่ม ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ของนาฏศิลป์ไทยพร้อมร่วมกันสืบสานต่อไปในอนาคต
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)