กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.นำคณะ TYC เข้าทำเนียบรัฐบาล แสดงบทเพลงที่ชนะการแข่งกัน ขับร้องประสานเสียงโลก ครั้งที่ ๑๐ “The 10th World Choir Games 2018” คว้า ๒ เหรียญทอง ณ เมือง Tshwane สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

วันที่ 23 ส.ค. 2561

          วันที่ ๒๒ ส.ค. ๖๑ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรมและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย หรือ Thai Youth Choir ( TYC ) เข้าพบนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อเยี่ยมคารวะและรับโอวาท ณ ห้องสีฟ้า ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
 
        พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวให้โอวาทและแสดงความชื่นชมยินดีและให้กำลังใจแก่ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ที่ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ นับเป็นเรื่องน่ายินดีและภาคภูมิใจยิ่ง ขอขอบคุณในนามของคนไทย ของรัฐบาลไทยและนายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกคนสมหวังในด้านการเรียน การงาน และในการแข่งขันการขับร้องประสานเสียงโลกในอีก ๒ ปี ข้างหน้า
 
          โดยนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวรายงานว่า การแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ ๑๐ (World Choir Games ๒๐๑๘) เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันขับร้องประสานเสียงที่มีชื่อเสียงที่สุด มีคณะนักร้องประสานเสียงเข้าร่วมมากที่สุดในโลก โดยในปีนี้ ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ ๑๐ ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ เมืองสวาเน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ มีคณะนักร้องประสานเสียงเข้าร่วมมากถึง ๒๙๒ คณะ จาก ๔๖ ประเทศ รวมจำนวนนักร้องกว่า ๑๕,๐๐๐ คน การเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ประสบความสำเร็จได้รับ ๒ เหรียญทอง จากการแข่งขัน สาขา Mixed Chamber Choirs (วงประสานเสียงขนาดกลางที่มีทั้งเสียงผู้หญิงและเสียงผู้ชาย) และสาขา Spiritual (บทเพลงศาสนา) ซึ่งแสดงถึงความสามารถให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีระดับนานาชาติ
 
          โดยมีนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ๓๖ คน ภายใต้การอำนวยเพลงของนายอธิชัย ตระกูลเดช โอกาสนี้ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย ได้ขับร้องประสานเสียงบทเพลง "สหัสแสง” ซึ่งเป็นหนึ่งในบทเพลงที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ คำร้องโดย พระยาศรีสุนทรโวหาร (ผัน สาลักษณ) ดนตรีโดย อธิชัย ตระกูลเดช
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)