กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สุดยอดเยาวชนไทย TYC คว้า ๒ เหรียญทอง เวทีแข่งขัน ประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ ๑๐ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

วันที่ 18 ก.ค. 2561

          วันที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ ท่านอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ คณะผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม โดยนายปรารพ เหล่าวานิช เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และนายชัยณรงค์ มณเฑียรวิเชียรฉาย นายกสมาคมขับร้องประสานเสียงแห่งประเทศไทย ได้มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นกับคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย TYC ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้า ๒ เหรียญทอง ในการแข่งขันขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ ๑๐ จากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้
 
          จากกรณีที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir) หรือ TYC เดินทางไปแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ ๑๐ (World Choir Games ๒๐๑๘) ณ เมืองสวาเน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ ๘-๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ซึ่งนักร้องเยาวชนไทยสามารถแสดงศักยภาพจนคว้ารางวัล ๒ เหรียญทองจากการแข่งขันใน ๒ สาขา ได้แก่ สาขา Mixed Chamber Choirs หรือ วงประสานเสียงขนาดกลาง ที่มีทั้งเสียงผู้หญิงและเสียงผู้ชาย และสาขา Spiritual หรือบทเพลงศาสนาของคนผิวสี ซึ่งสร้างความประทับใจต่อคณะกรรมการและผู้เข้าชม
 
          สำหรับเวทีการแข่งขันดังกล่าว่าจัดขึ้นเป็นประจำทุกสองปี เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันขับร้องประสานเสียงที่มีชื่อเสียงที่สุดรายการหนึ่ง ซึ่งในปี ๒๕๖๑ เป็นรายการแข่งขันที่มีคณะนักร้องประสานเสียงเข้าร่วมมากที่สุดในโลก ถึง ๒๙๒ คณะ จาก ๔๖ ประเทศ รวมนักร้องกว่า ๑๕,๐๐๐ คน ที่สำคัญถือเป็นปีแรกที่ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยได้นำสมาชิกทั้งชายและหญิงเข้าร่วมการแข่งขันร้องเพลงประสานเสียง ครบทั้ง ๔ พาร์ท ได้แก่ โซปราโน อัลโต เทเนอร์ และ เบส (SATB Choir) ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัล ๒ เหรียญทองจากแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ ๑๐ (World Choir Games ๒๐๑๘) มาฝากพี่น้องชาวไทย
 
          อย่างไรก็ตาม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบผลการแข่งขันที่เยาวชนไทยสามารถคว้า ๒ เหรียญทองจากการแข่งขันขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกแล้ว พลเอกประยุทธ์ ยังฝากแสดงความชื่นชมว่าทำได้ยอดเยี่ยมและขอให้กำลังใจคณะเยาวชนไทยทุกคน ทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรม ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยที่ได้แสดงความสามารถจนเป็นที่ประจักษ์แก่นานาชาติ และขอบคุณคณะผู้ฝึกซ้อม ผู้อำนวยเพลง (นายอธิชัย ตระกูลเดช) หัวหน้าคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (นางสาวอธิชา ภูริคุปต์) และผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงเยาวชนคนเก่งที่ร่วมกันสร้างผลงานทำให้นานาประเทศเห็นถึงความสามารถด้านดนตรีของเยาวชนไทย
 
          ทั้งนี้ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย TYC มีกำหนดจะแสดงคอนเสิร์ต Expeditions ในวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนแฟนเพลงเข้าชมได้ในวัน เวลา ดังกล่าว
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)