กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงาน “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า สยามสนุก” สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย รณรงค์นุ่งชุดไทย ใส่ผ้าขาวม้า มาเที่ยวงาน

วันที่ 13 เม.ย. 2561

          วันศุกร์ที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น . ณ บริเวณลานฮาร์ดร็อค สยามสแควร์ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๑"สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า สยามสนุก” สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย ซึ่งงานนี้จัดต่อเนื่องมา ๖ ปี และปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ ๗ เพื่อให้เป็นเทศกาลประเพณีของไทย ร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ
 
          โดยมี นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านการจัดการทรัพย์สินและนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 
          ซึ่งวัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อร่วมสืบสานประเพณีงานสงกรานต์แบบไทยๆ พร้อมกับเชิญชวนพี่น้องชาวไทย ร่วมกันรณรค์การเล่นน้ำ และ ใช้น้ำกันอย่างประหยัด และ รู้คุณค่าของน้ำ นอกจากนี้ยังจะได้พบปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่กับการปลุกกระแส " รักความเป็นไทย นิยมไทย ร่วมใส่ชุดไทย ผ้าไทย ใส่ผ้าขาวม้า มาเที่ยวงานสงกรานต์ ”
 
          โดยบรรยากาศภายในพิธีเปิดงานมีการแสดงชุดพิเศษจาก " โชว์กลองยาว ” จากทีมนักแสดงทางวัฒนธรรมไทย พร้อมด้วยศิลปินนักร้อง นภัทร อินทร์ใจเอื้อ (กัน) และ จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม (โดม) มาร่วมพิธีเปิดงาน
 
          ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ ร่วมสรงน้ำพระ ๔ ภาค เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทย , อร่อยลิ้มชิมรสไปกับซุ้มอาหารเลิศรสนานาชนิด ที่คัดสรรมาให้ได้ชิมกัน นอกจากอิ่มท้องกันแล้ว ประชาชนที่มาเที่ยวชมงานเล่นสงกรานต์กันที่สยามสแควร์ จะยังได้ช้อปสินค้าสุดแนว หลากสไตล์ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปอีกด้วย และปีนี้พิเศษสุดๆ ซึ่งเป็นครั้งแรกของใจกลางกรุงเทพฯ ที่ผู้มาเที่ยวงานสงกรานต์ จะได้สนุกสนานไปกับสไลเดอร์ความยาวกว่า ๕๐ เมตร สไลด์ลงมาเข้างานกันได้เลย พร้อมเนรมิตลานสยามสแควร์ ให้เป็นสงกรานต์สีขาว สงกรานต์ปลอดภัย ไร้โป๊ ไร้แป้ง ไร้แอลกอฮอลล์
 
          และปิดท้ายความสนุก สาดความสุขไปกับเวทีการแสดงโชว์จากศิลปินชื่อดังต่างๆมากมาย ที่ร่วมยกทัพกันมาแจกความสนุกสดใสให้คนไทย และ ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวงาน ได้รับความสุข ความสนุกแบบอิ่มเอมใจ นำโดย กัน นภัทร , โดมจารุวัฒน์ ,วงROOM39 ,วงPOTATO ,เอ๊ะ จิรากร ,โจอี้ บอย ,โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ ,อะตอม ชนกันต์ ,ตู่ ภพธร ,วงCOCKTAIL และสามน้าจำอวด น้าโย่ง น้านงค์ น้าพวง
 
          สำหรับปีนี้ ภายในงานมีกิจกรรม โดยการจัดงานแบ่งออกเป็น ๗ โซนด้วยกัน
 ซึ่งแต่ละโซนก็จะประกอบไปด้วยความสนุกแบบเทศกาลสงกรานต์ผสมกับวัฒนธรรมของไทย
         โซนที่ ๑ " ลานสยามสนุก ” ร่วมเล่นน้ำกับ ศิลปินดารา ที่ผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนกันมามอบความสนุกทุกวัน บนเวที อาทิ สามน้าจำอวด น้าโย่ง ,น้านงค์ ,น้าพวง ,กัน นภัทร ,โดม จารุวัฒน์ ,วงRoom39, วงPOTATO,อะตอม ชนกันต์, ตู่ ภพธร และ วงCOCKTAIL เป็นต้นและ ในวันที่๑๔ เมษายน เวทีนี้ยังมีแฟชั่นโชว์ผสมผสานความโมเดิร์นทันสมัยและผ้าขาวม้าได้อย่างลงตัว
          โซนที่ ๒ " ลานช้อปสนุก ” โซนนี้จะได้พบกับตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม สินค้าจากชุมชน กว่า ๒๐ ร้าน ตลอดทางเดินสยามสแควร์ซอย 2 และร้านค้าไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ผ้าขาวม้าและอื่นๆอีกมากมายบริเวณสยามซอย 3 และซอย 5
          โซนที่ ๓ " เวทีลอยฟ้า ” โซนนี้ จะเนรมิตเวทีลอยฟ้าขึ้นมา เพื่อให้ทุกท่านได้พบกับความสนุกในรูปแบบใหม่ รับประกันเลยว่าเต็มไปด้วยความสนุกแน่นอน ด้านบนเวทีจะมีดีเจที่จะมาเปิดเพลงไทย ในทำนองประยุกต์ และชมลีลาการแสดงประกอบของเหล่านักเต้นกันได้เลยบนเวทีลอยฟ้าแห่งนี้
           โซนที่ ๔ " สนุกตามน้ำ ” โซนนี้ มีความพิเศษมากๆ เป็นครั้งแรกของใจกลางกรุงเทพฯ ที่ได้ยกสไลเดอร์ความยาวกว่า๕๐เมตร มาไว้ที่งาน เพื่อให้ผู้มาเที่ยวงานได้เล่นสนุกกัน
           โซนที่ ๕ " สนุกรำวง ” เวทีวัฒนธรรม การแสดงจำอวดจากสามน้า น้าโย่ง ,น้าพวง ,น้านงค์ สลับสับเปลี่ยนกับการมิกซ์เพลงไทยในรูปแบบEDM ของดีเจชื่อดัง มาพร้อมเหล่าบรรดาหางเครื่อง และโชว์ทางวัฒนธรรม
           โซนที่ ๖ " สรงน้ำพระ” โซนนี้ ได้อัญเชิญพระพุทธรูปมา ให้ทุกท่านได้มาร่วมสรงน้ำพระ เพื่อเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ของไทย
           โซนที่ ๗ " สนุกตกน้ำ ” กิจกรรมดีๆที่บริเวณหน้าอาคารสยามกิตต์ ชวนคุณมาสนุกตกน้ำ และ ฮากระจายกัน ใครมีมุกตลก มุกดี มุกเด็ด ต้องมาโซนนี้ ถ้ามุกไม่ฮาก็เตรียมเปียกได้เลย เรียกว่ามาเที่ยวงานสงกรานต์ ที่สยามสแควร์ปีนี้ สนุกครบรสอย่างแน่นอน
 
          ความสนุกสนานของงานสงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า สยามสนุก จะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ เรื่อยไปจนถึงวันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๖๑ เริ่มสาดความสนุกกันตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐น. – ๑๙.๐๐ น. ณ สยามสแควร์ งานนี้เที่ยวฟรีตลอดงาน
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)