กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.เชิญชวนประชาชนสืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ศาสตร์และศิลป์ถิ่นธนบุรี สมโภชวัดประยุรวงฯ ๑๙๐ ปี

วันที่ 12 ม.ค. 2561

          ระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน จัดงานสมโภชวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ๑๙๐ ปี ชวนประชาชนสืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ศาสตร์และศิลป์ถิ่นธนบุรี เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
 
          (๑๒ ม.ค. ๖๑) กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร สภาวัฒนธรรมกทม. วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พร้อมบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดงานสมโภชวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ๑๙๐ ปี โดยมีพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายบุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(นาฏศิลป์ไทย) ผู้บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้อำนวยการเขตธนบุรี ประธานสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร และประธานสภาวัฒนธรรมเขตธนบุรี ให้เกียรติร่วมพิธีเปิดงาน
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กำหนดให้มีกิจกรรมงานวัดเพิ่มขึ้นในโครงการตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม เนื่องจากในสมัยโบราณวัดเป็นสถานที่รวมจิตใจของคนไทย และเป็นสถานที่ให้ความรู้แก่คนในสมัยก่อน โดยมีพระเป็นผู้อบรมสั่งสอน และวัดยังเป็น ที่ชุมนุมของคน เพื่อเป็นที่ประชุมหรือเพื่อเป็นที่ชำระจิตใจของผู้คน เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยมาช้านาน และงานวัดเป็นกิจกรรมที่สะท้อนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม รวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นหลากหลายเอาไว้ในที่เดียว ในโอกาสสำคัญที่วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ครบรอบ ๑๙๐ ปี วธ.จึงได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าชุมชนกะดีจีนจะธำรงรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชุมชนให้ต่อเนื่อง และยั่งยืนสืบไป
 
          โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ให้การสนับสนุน ๒ กิจกรรมสำคัญ ที่จัดพร้อมกัน ระหว่างวันที่ ๑๒ - ๑๔ มกราคม ศกนี้ ได้แก่ การประกวดลิเกชาดกเฉลิมพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี ๒๕๖๑ เพื่อกระตุ้นส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมให้กับเยาวชนไทยผ่านการแสดงลิเกที่เสนอเนื้อหาวรรณกรรมชาดกอันเป็นคำสอนในพระพุทธศาสนา และเป็นการสืบทอดพัฒนาองค์ความรู้และภูมิปัญญาของการแสดงลิเกไทย และ การแข่งขันประกอบอาหาร ๓ ศาสนา ๔ วัฒนธรรมย่านกะดีจีน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ ประกอบด้วย การแข่งขันประกอบอาหารชุมชนชาวพุทธ น้ำพริกลงเรือ บัวลอยไข่หวาน อาหารชุมชนชาวคริสต์ ขนจีนแพงคั่วโปรตุเกส กุสรัง อาหารชุมชนมุสลิม มัสมั่นไก่ ฟูยีน้ำ และอาหารมังสวิรัติ ลาบเห็ด แกงบวชธัญพืช ซึ่งทีมหรือคณะที่ชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พร้อมเงินรางวัล
 
          นอกจากนั้น ยังได้ชื่นชม การสาธิตมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในย่านฝั่งธนบุรี เช่น การสาธิตการทำพวงมโหตร ขันลงหิน พัดบุหงา งานไม้สัก การเล่นของเด็กไทย และยังได้ชิมความอร่อยของอาหารคาวหวานแบบโบราณที่ชาวกะดีจีนและสายสกุลต่างๆ นำมาออกร้านให้ได้ชิมกัน อาทิ ไส้กรอกปลาแนม ขนมจีนซาวน้ำ ข้าวแช่ น้ำตาลสด อาหารและอาหารว่างโปรตุเกส ข้าวเกรียบปากหม้อสมุนไพร เป็นต้น เพลิดเพลินกับการแสดงพื้นบ้าน นำโดย แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ แม่บัวผัน เป็นต้น พร้อมความสนุกสนานอย่างเต็มอิ่มในรูปแบบงานวัดย้อนยุค
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)