กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.จัดการแสดงดนตรีไทยสากล “บทเพลงพระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” ศิลปินแห่งชาติ นักร้องชื่อดัง ประชาชนร่วมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

วันที่ 4 ธ.ค. 2560

          (๒ ธันวาคม ๒๕๖๐) กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดการแสดงดนตรีไทยสากล "บทเพลงพระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจเข้าชมการแสดงพร้อมน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙ จนแน่นหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
          นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า การแสดงดนตรีในครั้งนี้เป็นรายการแสดงดนตรีในบทเพลง จากการจัดพิมพ์หนังสือและแผ่นพับอันเนื่องด้วยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นอนุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นรายการลำดับที่ ๔ ในชุดหนังสือบทเพลงในดวงใจแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ "พระผู้ทรงสถิตในหทัยราษฎร์” ประกอบด้วยบทเพลงของศิลปินต่างๆ ทั้งไทยสากล และเพลงลูกทุ่ง ที่ได้ประพันธ์ขึ้นเพื่อสะท้อนความรู้สึกของคนไทยตลอดเวลา ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์ รวมจำนวน ๑๙๘ เพลง แบ่งออกเป็นเพลงไทยสากล ๙๙ เพลง และเพลงไทยลูกทุ่ง ๙๙ เพลง พร้อมไฟล์เพลง mp3 เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมน้อมรำลึกและแสดงความอาลัยต่อพระองค์
 
          การแสดงดนตรีในครั้งนี้ นำโดยศิลปินแห่งชาติ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ประยงค์ ชื่นเย็น ผ่องศรี วรนุช นคร ถนอมทรัพย์ สันติ ลุนเผ่ เพลิน พรหมแดน ชาย เมืองสิงห์ พร้อมด้วยนักร้องชื่อดัง แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ ศิรินทรา นิยากร จันทร์จวง ดวงจันทร์ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย สุกัญญา มิเกล และนักร้องรุ่นใหม่ เอ ไมค์ทองคำ แอมป์ เดอะสตาร์ ดิว เดอะสตาร์ อาร์ม ชิงช้าสวรรค์ อาดัม K.P.N. และประทับใจกับเสียงร้องที่สดใสของ ด.ญ.ภาวิดา พรวัฒนานุกูล (น้องใบพลู) พร้อมการขับร้องประสานเสียงชุดพิเศษโดยสหพันธ์คนดนตรีแห่งประเทศไทย ๕๐ คน ฯลฯ
 
          ผู้ที่เข้าชมการแสดงในครั้งนี้ นอกจากจะได้แสดงความอาลัยร่วมกันแล้ว ยังได้รับแผ่นรวมบทเพลงเป็นที่ระลึกด้วย ในส่วนของประชาชนที่สนใจสามารถดาวโหลดหนังสือและไฟล์เพลงได้ทาง www.culture.go.th และท่านที่พลาดชมการแสดงดนตรี สามารถติดตามเทปบันทึกการแสดงได้ ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๒๑.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๕ และในวันที่ ๑๐ และ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๐.๐๕ – ๑๑.๐๐ น. ในรายการ NBT เธียเตอร์
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)