กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> บทความ
วันแม่

วันที่ 10 ส.ค. 2560
 
สอนให้ลูก เรียนรู้ สู้ปัญหา
พัฒนา ด้วยตน จนเติบใหญ่
เพราะคนแกร่ง จะก้าว ได้ยาวไกล
เพื่อมาเป็น กำลังไทย ให้แข็งแรง
 
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙
พระราชทาน" คำขวัญวันแม่ พุทธศักราช ๒๕๖o "
 
          " แม่ " เป็นคำนิยามสั้นๆ แต่ความหมายนั้นมีมากมายลึกซึ้งเกินกว่าจะพรรณนา แม่คือผู้ให้กำเนิดและคอยดูแลอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูลูกตั้งแต่เล็กจนโต เป็นผู้ที่ประเสริฐที่สุดในชีวิตของลูกทุกคน ให้ความรัก ความเมตตาและปกป้องดูแล ยอมเสียสละความสุขส่วนตน เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของลูกที่ไม่สามารถหาสิ่งใดมาเปรียบเทียบได้
 
          ถ้าให้เปรียบพระคุณของแม่นั้นก็คงเปรียบดุจผืนฟ้าที่กว้างใหญ่ไพศาล เหมือนความรักความห่วงใย ความห่วงหา อาทรที่แม่มีต่อลูกกว้างใหญ่เท่าผืนแผ่นดินหรือมหาสมุทรก็ไม่อาจจะวัดได้ ความรู้สึกที่แม่มีต่อลูกนั้นเปรียบเสมือนแสงตะวันที่ช่วยทำให้โลกสว่างสดใส เวลาที่เรามีความสุข แม่ก็จะมีความสุขไปกับเรา แต่เมื่อเราทุกข์ใจ แม่กลับทุกข์ใจมากกว่าเราหลายร้อยเท่า เพียงแต่แม่ไม่เคยแสดงออกมาให้เราได้เห็นเลยสักครั้ง ความรักของแม่เป็นรักที่บริสุทธิ์ ไม่ต้องการสิ่งใดตอบแทน นอกจากได้เห็นรอยยิ้มของลูก
 
          แม่เปรียบประดุจครูคนแรกที่คอยอบรมสั่งสอนให้ได้ดี บางครั้งที่ท่านดุด่าว่ากล่าว ท่านทำไปเพราะความรัก ความผูกพันและความห่วงใย แม่ทุกคนอยากให้ลูกเติบโตมาเป็นคนดีเพราะลูกเป็นความหวังของพ่อและแม่ เป็นดังแก้วตาดวงใจ ท่านจะคอยเป็นกำลังใจให้และรอดูความสำเร็จของลูกจนกว่าจะประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า ขอเพียงลูกเป็นคนดีของแม่ คนดีของสังคม และคนดีของประเทศชาติ พระคุณทั้งหมดนี้ที่ท่านได้ทำลงไปก็เพราะความรัก ความห่วงใยที่มีต่อลูกทั้งสิ้น
 
          ชีวิตของเราต่อจากนี้จะดีได้ก็เพราะมีแม่เป็นตัวอย่าง เมื่อแม่ให้ความรักแก่ลูกในทางที่ดี ครอบครัวก็จะดี และทำให้เราเป็นคนดีของสังคมได้ ดังนั้น วันที่ ๑๒ สิงหาคมนี้ เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณของแม่ สิ่งแรกที่ลูกคนหนึ่งจะสามารถทำได้คือ การเป็นคนดี ทำแต่สิ่งที่ดีงาม ทำให้แม่ภาคภูมิใจ พาท่านไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุด ดูแลปรนนิบัติท่านให้เหมือนกับที่ท่านเคยดูแลเรามาตลอด จริงๆ แล้วการทำความดีเพื่อแม่ไม่จำเป็นต้องทำแค่วันแม่เพียงวันเดียว ให้คิดเสมอว่าทุกวันคือ " วันแม่ "
 
 
บทความโดย
น.ส.ธัญชนก ปั้นโฉม
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ
นักศึกษาฝึกงาน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)