กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.แจ้งการบำเพ็ญกุศลศพ พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) พุทธศักราช ๒๕๓๗

วันที่ 3 เม.ย. 2560
 
 
 
          นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) แจ้งว่า พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) พุทธศักราช ๒๕๓๗ ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๙ น. ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ด้วยโรคมะเร็งปอด สิริรวมอายุ ๘๒ ปี สำหรับการบำเพ็ญกุศลนั้น มีกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๗.๐๐ น. (สวดพระอภิธรรม ๑ จบ) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ ๗ วัน โดยมีกำหนดพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมระหว่างวันที่ ๓ – ๙ เมษายน ๒๕๖๐ (งด ๖ เมษายน) เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลาบัณณรศภาค วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม แขวงจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร และพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม (งดพวงหรีด) วันที่ ๑๐ - ๑๒ เมษายน ๒๕๖๐ โดยสวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
 
          นางพิมพ์รวี กล่าวต่อว่า นอกจากสวธ.จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ แล้ว จะมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน ๑๕๐,๐๐๐ บาท
 
          ประวัติโดยสังเขป
          พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช เกิดเมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๔๗๗ เป็นชาวกรุงเทพมหานคร แม้จะมีอาชีพรับราชการ และเป็นองคมนตรี แต่พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช มีความสนใจดนตรีมาตั้งแต่วัยเด็ก โดยร่วมเล่นไวโอลินในวงสตริงควอเตทของครอบครัว ต่อมาเมื่อไปศึกษาวิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด ก็ได้ร่วมเล่นดนตรีในวงของมหาวิทยาลัย เมื่อกลับสู่ประเทศไทยได้ร่วมตั้งวงดุริยางค์ Pro Musica ทำหน้าที่หัวหน้าวง ผู้จัดการวง ผู้แสดงเดี่ยว และผู้อำนวยการเพลงหลายครั้ง เป็นผู้บุกเบิกเพลงประเภทคลาสสิคคนสำคัญของประเทศไทยผู้หนึ่ง ที่มีผลงานด้านการประพันธ์เพลง อาทิเช่นเพลงบัลเล่ต์ปางปฐม จันทกินรี ศรีปราชญ์ เพลงทัศนะ พนาไพร และผลงานเรียบเรียงเสียงประสานอีกมาก เช่น เพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด แผ่นดินของเรา เราสู้ และเพลงอื่น เช่น แด่ทหารหาญในสมรภูมิ วีรกรรมรำลึก จากยอดดอย ตื่นเถิดไทย เป็นต้น
 
          พลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช ได้รับเกียรติให้เป็นผู้แทนประเทศไทยคนแรกที่เข้าร่วมแสดงในวงดุริยางค์ซิมโฟนี่โลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลงานเพลงบัลเล่ต์จันทกินรีได้รับเกียรติให้บันทึกแผ่นซีดี บรรเลงโดยวงดุริยางค์ฮังกาเรียนสเตทซิมโฟนี ประเทศฮังการี ซึ่งพลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช เป็นทั้งผู้ประพันธ์ และอำนวยเพลงเอง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผลงานของคีตกวีไทยได้บันทึกเสียงโดยวงดุริยางค์ในต่างประเทศ
 
          นับว่าพลเรือเอก หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช เป็นศิลปินที่เป็นที่ยอมรับในวงการดนตรีว่า เป็นทั้งนักดนตรี ผู้เรียบเรียงเสียงประสาน ผู้อำนวยเพลง คีตกวีที่มีชื่อเสียง มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการประพันธ์เพลงอย่างละเอียดอ่อนสมบูรณ์แบบ ในรูปลักษณ์ที่ไม่ซ้ำผู้ใด เป็นผู้ไม่อยู่เฉย จะคิดประพันธ์เพลงตลอดเวลา และเป็นนักดนตรีที่มีฝีมือโดดเด่น สามารถเล่นไวโอลิน ไวโอล่า ทรัมเปต ได้อย่างดีเยี่ยม เป็นบุคคลสำคัญของวงการดนตรีคลาสสิคของประเทศไทย จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีสากล) พุทธศักราช ๒๕๓๗
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)