กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
สวธ.จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๐ ตามรอยคุณธรรม-สืบสานงานศิลป์อัครศิลปิน

วันที่ 14 ม.ค. 2560

         นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ก่อให้เกิดความสามัคคี ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปัน และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพราะเด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า และเป็นอนาคตสำคัญของชาติต่อไป ภายใต้คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๐ "เด็กไทยใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง” ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งสวธ.จัดกิจกรรมใน ๓ สถานที่หลัก ได้แก่
 
          ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ สวธ.ได้น้อมนำคุณธรรมตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทยในโอกาสต่าง ๆ จำนวน ๙ ประการ คือ ๑.พากเพียรอดทน ๒.เสริมสร้างคนดี ๓.รู้รักสามัคคี ๔.มีน้ำใจ ๕.ใฝ่ประหยัด ๖.ซื่อสัตย์สุจริต ๗.เศรษฐกิจพอเพียง ๘.เรียงร้อยไมตรี และ ๙.หวังดีมีเมตตา มาถ่ายทอดเป็นกิจกรรม ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเจริญรอยตามพระราชดำรัส จำนวน ๙ ฐาน บริเวณโดยรอบศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร บริเวณหอไทยนิทัศน์ ชั้น ๒ พลาดไม่ได้กับการแสดงหุ่นละครเล็กชุด "รักที่พ่อทำ จำที่พ่อสอน” โดยคณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์) ในหอประชุมใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการแสดงนาฏศิลป์ประกอบเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงความฝันอันสูงสุด การแสดงหุ่นละครเล็ก คณะนาฏยบูรพา ชุด "เด็กไทยใส่ใจศึกษา” การแสดงลิเกเด็ก คณะภูมรินทร์ สุคนธา การแสดงหุ่นกระบอกบ้านตุ๊กตุ่น หุ่นกระบอกไทย ด้านหน้าหอประชุมใหญ่ มีการแสดงกระตั๋วแทงเสือ คณะขุนพลเจริญพร พร้อมชมการสาธิตหุ่นกระบอกจิ๋ว และพลาดไม่ได้กับภาพยนตร์แอนนิเมชั่น เรื่อง "คุณทองแดง” นอกจากนี้ยังมีการสาธิตประดิษฐ์ของเล่นไม้ไผ่ การทำอาหารไทย การทำข้าวโพดคั่ว การทำไอศรีมโบราณ และ การทำสายไหม ณ บริเวณลานกลางแจ้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
          ส่วนที่ หออัครศิลปิน อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จัดงาน "หออัครศิลปิน สืบสานงานศิลป์เพื่อเด็กไทย เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ปี ๒๕๖๐” กิจกรรมอาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากโรงเรียนและเครือข่าย "ชวนเด็กมาทำดี ตามวิถีวัฒนธรรมไทย” อาทิ การแสดงชุด "จ๊ะทิงจา” จากดาราวีดิโอ โดยนายไพรัช สังวริบุตร ศิลปินแห่งชาติ ชมนิทรรศการภาพถ่าย "เด็กดีมีสุขปี ๕” พร้อมซุ้มกิจกรรมให้น้องๆได้สร้างสรรค์งานศิลปะด้านทัศนศิลป์ กับผู้ทรงคุณวุฒิและครูศิลปะ นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายภาพ ๓ มิติ กับองค์อัครศิลปิน และผลงานของศิลปินแห่งชาติ และยังได้ลุ้นรางวัลพิเศษมากมายจากการจับฉลากให้แก่น้องๆที่เข้าร่วมงานอีกด้วย
 
          นอกจากนี้ งานวันเด็กแห่งชาติที่ ทำเนียบรัฐบาล กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ยังได้นำกิจกรรมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม เช่น ลิเกเด็ก และหุ่นละครเล็กเด็กนาฏยบูรพา ซึ่งได้รับรางวัลที่ ๑ จากการประกวดหุ่นโลก การแสดงของคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยที่ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลก ครั้งที่ ๙ มาร่วมสร้างความบันเทิงให้แก่เด็กๆ อย่างสร้างสรรค์ พร้อมแจกดีวีดีชุดพระเจ้าแผ่นดิน หนังสืออัครศิลปินฉบับเยาวชน ๕ พันเล่ม และโปสการ์ดภาพวาดจากศิลปินแห่งชาติ อีกด้วย ซึ่งงานที่จัดในแต่ละที่นอกจากเด็กๆจะได้ร่วมสนุกสนานอย่างมีสาระแล้วยังมีของรางวัลมากมายให้กับเด็กๆที่เข้าร่วมงานทุกคนฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)