กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search
          เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๙ คณะผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้แสดงความยินดีกับคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย TYC ในโอกาสที่คว้า ๒ เหรียญทอง จากการแข่งขันขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ ๙ และกลับถึงประเทศไทย ณ ท่านอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ และพร้อมจัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้เยาวชนคนเก่ง

          นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า สวธ.ได้นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir) หรือ TYC จำนวน ๒๑ คน โดยมีนายอธิชัย ตระกูลเดช เป็นผู้อำนวยเพลง เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ ๙ (World Choir Games 2016) ที่เมืองโซชิ สหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างวันที่ ๔-๑๐ กรกฎาคม ๒๕๕๙ โดยมีนางดาวลดา พันธ์วร ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยเป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งไทยลงแข่งใน ๒ สาขา คือ สาขาคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนหญิงที่มีอายุระหว่าง ๑๒-๒๑ ปี และสาขาบทเพลงศาสนาแบบมีเครื่องดนตรีบรรเลงประกอบของการแข่งขันประเภท The Champions Competition เป็นการแข่งขันสำหรับคณะนักร้องประสานเสียงที่มีประสบการณ์ ทั้งนี้ เยาวชนหญิงไทยแข่งในนามตัวแทนประเทศไทย ที่บอชอย ไอซ์โดม เมืองโซชิ สหพันธรัฐรัสเซีย

          "สวธ.มีนโยบายการส่งเสริมและสนับสนุนเด็กและเยาวชนไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในการแข่งขันครั้งต่อไปอีก ๒ ปีข้างหน้า หากเด็กและเยาวชนไทยมีความพร้อมก็จะส่งเข้าร่วมการแข่งขันเหมือนเดิมเพราะเป็นโอกาสที่เยาวชนจะได้แสดงความสามารถและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย” นางพิมพ์รวี กล่าว

          (รัสเซีย) เมื่อวันที่ ๑๐ ก.ค. ๒๕๕๙ เวลา ๑๐.๐๐ น. ได้มีการประกาศผลการแข่งขัน ปรากฎว่าคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนหญิงไทยสามารถคว้าเหรียญทองมได้ทั้ง ๒ สาขา ได้แก่ สาขา Equal Voices และสาขา บทเพลงศาสนา MusicaSacara With accompaniment โดยขับร้องสาขาละ ๔ เพลง ประกอบด้วยเพลงไทย เพลงสากล เพลงที่ผู้ประพันธ์ยังมีชีวิต และเพลงอะไรก็ได้อย่างละ ๑ เพลง ทั้งนี้ ในส่วนของเพลงไทย คณะนักร้องประสานเสียงได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์ "ค่ำแล้ว” แล้วมาเป็นเพลงที่ใช้ในการแข่งขันด้วย ซึ่งการแข่งขันในสาขานี้มีหลายทีมจากหลายประเทศเข้าร่วม แต่ผ่านรอบคัดเลือกเข้ามาแข่งขันในรอบชิงแชมป์เพียงสาขาละ ๖ ทีม

          ทั้งนี้ ในวันที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๗.๓๐ น. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม มีกำหนดจัดงานแถลงข่าว การแสดงขับร้องประสานเสียง และงานเลี้ยงแสดงความยินดีในความสำเร็จของคณะ TYC ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)