กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
เว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้
font size small font size normal font size big
หน้าแรก
Search


ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
วธ.เผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทย-นานาชาติ ในงานเทศกาล “กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย”

วันที่ 2 ก.ย. 2559
 
     กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ยกขบวนความอร่อย หายาก หลากหลาย ทั้งไทยและนานาชาติ ระหว่างวันที่ ๒–๕ กันยายน ศกนี้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ พร้อมอร่อยกับร้านอาหารทั่วกรุงกว่า ๕๐๐ ร้านที่ร่วมปักหมุด อร่อยได้ในราคาพิเศษตลอดเดือนกันยายนนี้
 
 
 
 
 
     เมื่อวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๙ ณ ลานพาร์ค พารากอน พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานเทศกาล "กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” พร้อมมอบเกียรติบัตรและธงสัญลักษณ์งานให้ผู้แทนร้านค้าผู้ประกอบการที่เข้าร่วมสร้างความอร่อย ประกอบด้วย ผู้แทนกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสยามพารากอน ผู้แทนร้านอาหารนานาชาติ และประธานสภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ในการเข้าร่วมโครงการ
 
 
 
 
 
     นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า งานเทศกาล "กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ เพื่อเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหารไทย ให้คนไทยได้ตระหนักและร่วมกันอนุรักษ์ พร้อมเพื่อเผยแพร่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมในอาหารนานาชาติ และกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย
 
 
 
 
 
     "เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๘ ยูเนสโกได้ประกาศให้เมืองภูเก็ตเป็น ๑ ในเครือข่ายเมืองแห่งการสร้างสรรค์ด้านอาหาร และเว็บไซต์เวอร์ชวล ทัวริสต์ที่มีสมาชิก ๑.๒ ล้านคน จาก ๒๒๐ ประเทศทั่วโลกได้จัดอันดับให้กรุงเทพมหานคร เป็นมหานครอันดับ ๑ ที่มีอาหารริมทาง (Street food) ที่ดีที่สุดของโลก” นางฉวีรัตน์ กล่าว
 
 
   
 
 
     กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย ๓ กิจกรรมหลัก ได้แก่ นิทรรศการและการแสดง , การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย และกิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมโครงการมีรายละเอียดดังนี้
 
 
 
 
 

     ๑) นิทรรศการและการแสดง ณ บริเวณไลฟ์สไตล์ ชั้น ๒ พารากอน ประกอบด้วย ๓ โซน ได้แก่

     -โซนอาหารไทยราชสำนัก จะมีนิทรรศการที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาหารไทย สาธิตการจัดสำรับอาหาร ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เป็นต้น
     -โซนอาหารที่ได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติแล้ว เช่นส้มตำ ข้าวยำ ต้มยำกุ้งเมี่ยง แกงเขียวหวาน ขนมเบื้อง กระยาสารท ผัดไทย ข้าวต้มมัด เป็นต้น
     -โซนอาหารหารับประทานยาก ใกล้สูญหาย เช่น พระรามลงสรง แสร้งว่า หมูโสร่ง ม้าฮ่อ ยำทวาย แกงรัญจวน ขนมดอกดิน ขนมพระพาย ส้มฉุน เป็นต้น
     ๒) การสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย ๓ โซน ณ ลานปาร์ค พารากอน ประกอบด้วย
     -โซนอาหาร ๑๐ อย่างยอดนิยมที่ต้องชิม เป็นการนำเอาร้านอาหารที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเขตกรุงเทพมหานคร เช่น ข้าวมันไก่ประตูน้ำ(โกอ่าง) ตำซั่วแซบวัน ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช เย็นตาโฟวัดแขก ข้าวหมกไก่อาอีซะฮ์รสดี(บางลำพู) ข้าวขาหมูตรอกซุง กุ๋ยช่ายเจ๊นา ก๊วยจั๊บนายเล็กอ้วน ผัดไทยปทุมทิพย์ และ กาแฟโบราณ นางเลิ้ง ‘Salon De Café’
     -โซนอาหารอร่อยริมทาง กว่า ๔๐ ร้าน จากย่านบางรัก เยาวราชตลาดพลู วังหลัง เช่น ข้าวแช่จอมทอง ข้าวหมกไก่พระราม ๗ กระเพาะปลาเฮียใช้ ขาหมูจุฬา ขนมหวานตลาดพลู ลูกชิ้นหมูปูเปรี้ยวบ้านสวน ขนมปังวังหลัง เป็นต้น
     -โซนอาหารนานาชาติ ประกอบด้วยอาหารสไตล์อิตาลี สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีซ เปรู เม็กซิโก เนปาล อินเดีย เกาหลี จีน เวียดนาม และพม่า
     ๓) กิจกรรมปักหมุดร้านอาหารที่ร่วมโครงการฯ โดยความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมกิจกรรมจัดโปรโมชั่นมีส่วนลดราคาเพื่อส่งเสริมการขายตลอดเดือนกันยายน โดยจะมีร้านอาหารเข้าร่วมโครงการกว่า ๕๐๐ ร้านค้า สังเกตง่ายๆ ร้านอาหารเหล่านี้จะติดธงสัญลักษณ์ กรุงเทพฯ : เมืองอาหารอร่อย
ในส่วนคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ขอเชิญร่วมสนุกกับกิจกรรม แชะแล้วแชร์ ภาพอาหารในงานที่ชื่นชอบ บนแฟนเพจ "กรุงเทพเมืองอาหารอร่อย” พร้อมรับคูปองอร่อยชิมฟรีภายในงาน
 
     ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยว เข้าชม ชิม แชะ แชร์ ช็อป อาหารอร่อย ในงานเทศกาล "กรุงเทพฯ เมืองอาหารอร่อย” ในระหว่างวันที่ ๒ – ๕ กันยายน ศกนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๑.๐๐ น. - ๒๑.๐๐ น. ณ ชั้น ๒ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ และ บริเวณพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพมหานคร และอร่อยกับร้านอาหารทั่วกรุงที่ติดธงสัญลักษณ์งานถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้
 
 
 
 
 
ลิขสิทธิ์ของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม สำหรับใช้ประโยชน์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิด (Disclaimer)